• ปวดท้องระหว่างตั้งครรภ์

  •  Kanoklada Nui Buarabut
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือตอนนี้ท้องค่ะแต่ยังไม่ทราบว่ากี่เดือนแล้วและยังไม่ไปพบแพทย์ทีค่ะ แต่มีอาการปวดบริเวณท้องน้อย อาการเหมือนประจำเดือนจะมา ปวดเป็นบางครั้งและตึงคัดที่เต้านม กลัวค่ะเพราะเคยแท้งไปรอบหนึ่งแล้ว และอาการแบบนี้ไม่ใช้อาการท้องนอกใดลูกใช่ใหม่ค่ะ เพราะเคยตรวจช่วงที่แท้งหมอเคยบอกว่ามีพังพืด ที่ท่อนำไข่ข้างขวาค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kanoklada

    อาการปวดท้องระหว่างตั้งครรภ์สามารถเกิดขึ้นได้บ่อยค่ะ และมีหลายสาเหตุ ค่ะ เช่น

    1. ปวดท้ายจากความรู้สึกตึงเครียด อาจทำให้มีอาการปวดท้องจากการที่ท้องบีบเกร็ง ดังนั้นไม่ควรจะเครียดในช่วงที่ตั้งครรภ์ค่ะ

    2. มูดลูกขยายตัวยีดออก มักจะปวดท้องไม่รุนแรง เกิดจากการที่มดลูกมีขนาดใหญ่ขึ้น

    อย่างไรก็ตามหากมีอาการปวดท้องลักษณะต่อไปนี้ควรรีบไปพบแพทย์ เนื่องจากเกิดจากสาเเหตุที่ผิดปกติ และต้องได้รับการดูแลรักษา เช่น

    1. การแท้ง จะทำให้มีอาการปวดเกร็งที่ท้องเป็นอย่างมากและอาจมีเลือดออกจากช่องคลอด ซึ่งควรจะต้องรีบไปพบแพทย์เนื่องจากอาจเกิดอันตรายได้ทั้งต่อคุณแม่และลูกได้ค่ะ

    2. ตั้งครรภ์นอกมดลูก จะทำให้มีอาการปวดเกร็งอย่างรุนแรง และกดเจ็บบริเวณหน้าทอง อาจปวดที่ท้องด้านใดด้านหนึ่งเป็นพิเศษ และต้องรีบไปพบแพทย์ค่ะ

    ดังนั้นในกรณีที่มีอาการปวดท้องและไม่แน่ใจว่าเกิดจากสาเหตุใดแนะนำให้ไปพบแพทย์ค่ะ เพื่อจะได้รับการตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุของอาการปวดท้องและรักษาได้อย่างถูกต้องค่ะ รวมถึงจะได้ฝากครรภ์ตั้งแต่เนิ่นๆ ด้วยค่ะ การไปฝากครรภ์จะช่วยติดตามความสมบูรณ์แข็งแรงของทารกในครรภ์และคัดกรองความผิดปกติหรือภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้ทั้งคุณแม่และลูกค่ะ