• อายุ 20 ปี มีอาการปวดท้องด้านซ้ายล่าง ท้องผูก ถ่ายดำ จะเป็นมะเร็งไหม

  •  Tanggggggg
    สมาชิก

     สวัสดีครับ คือผมมีอาการปวดท้องเป็นช่วงๆอะครับบริเวณด้านซ้ายล่าง บางทีก็เจ็บจี๊ดขึ้นมาครับ เมื่อเช้าถ่ายแล้วเหมือนมีอาการถ่ายไม่สุดครับ บางครั้งถ่ายแล้วเหมือนอุจจาระจะเป็นสีดำผสมด้วยอะครับ แต่ว่าไม่มีอาการท้องเสียสลับท้องผูกนะครับ มีแต่อาการถ่ายไม่สุด กับ ท้องผูกครับ เลยไปเช็คในอินเตอร์เน็ตผมเลยกังวลว่าจะเป็นมะเร็งลำไส้หรือป่าวอะครับ หรืออาการนี้เป็นอาการของลำไส้แปรปรวนครับ ตอนนี้ผมอายุ 20 ปีครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Tanggggggg

    จากที่เล่ามา ยังไม่สามารถสรุปโรคได้นะคะ หากลักษณะอุจจาระสีดำมีกลิ่นคาว ลักษณะคล้ายยางมะตอย จะบ่งบอกถึงการที่มีเลือดออกในทางเดินอาหาร กรณีควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ แต่หากสีดำ แต่ไม่ลักษณะและกลิ่นตามที่กล่าวข้างต้น อาจเป็นสีที่มาจากการย่อยอาหาร ไม่ถือว่าผิดปกติค่ะ

    ส่วนลักษณะที่ท้องผูก ถ่ายไม่สุด อาจเป็นอาการท้องผูกธรรมดา, โรคลำไส้แปรปรวน หรือสาเหตุอื่นๆ

    กลุ่มโรคลำไส้แปรปรวนนะคะ ซึ่งพบในคนที่อายุน้อย มีประวัติท้องผูกสลับท้องเสียไปมา ปวดท้อง แน่นท้อง อาการมักสัมพันธ์กับความเครียด การรับประทานอาหาร บางคนจะมีประวัติครอบครัวมีอาการนี้เช่นกัน

    โรคลำไส้แปรปรวนนี้ ไม่ถือเป็นโรคที่อันตรายค่ะ แต่อาจรบกวนชีวิตประจำวันบ้าง

    แนะนำให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดังนี้ : หากช่วงที่เป็นช่วงท้องผูก ให้รับประทานอาหารที่มีกากใยเพิ่มขึ้น ร่วมกับดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ, ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

    หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดูแล้ว อาการต่างๆไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ