• หลังมีอุบัติเหตุที่เข่าตอนมิ.ย. 2018 ตอนนี้ยังปวดเข่าเป็นพักๆ ควรทำอย่างไร

  •  Athiwat Upatam
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมมีเรื่องสงสัย พอดีช่วงเดือน มิถุนายน ปี 2018 ผมประสบอุบัติเหตุรถจักรยานล้ม จำทำให้เกิดอาการหัวขั่วกระแทก ระบมตรงหัวเข่าและด้านข้างหัวเข่า ตอนช่วงเเรกค่อนข้างระบม การเยียดขาจะปวดมาก ตอนตื่นนอนจะมีอาการตึงมากๆ และก็ดีขึ้นตามลำดับ จนกระทั่งปัจจุบัน ผ่านมากประมาณ 9เดือน ปัจจุบันอาการยังไม่หายดี เฝโดยเฉพาะวันไหนที่ผมต้องยืนนาน เดินนานๆ พอถึงเวลานอนก็จะมีอาการสะดุ้งตื่นเพราะว่าปวดช่วงหัวเข่ามากๆ วันไหนอากาศเย็นมากๆก็เป็นเหมือนกัน แต่ไม่ได้เป็นทุกวันเดือนละประมาณ 5-10วัน เรียนสอบถามสาเหตุและเเนวทางการรักษาครับ ขอบคุณครับ
    Athiwat Upatam  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Athiwat Upatam

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -เส้นเอ็นบริเวณหัวเข่าอักเสบเรื้อรัง มักเกิดหลังอุบัติเหตุหรือในผู้ที่ต้องใช้งานเข่าเช่นกระโดดสูง งอเข่าบ่อยๆ

    -เส้นเอ็นที่ไขว้หน้าเข่ามีการฉีกขาด

    -โรคข้อเข่าเสื่อม แต่มักพบในผู้สูงอายุ

    -เส้นเอ็นใต้ลูกสะบ้าฉีกขาด

    ถ้ายังปวดเรื้อรัง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ หรือปวดจนต้องทำให้ตื่นนอน เดินลำบากแนะนำไปพบศัลยแพทย์ด้านกระดูกและข้อเพื่อตรวจร่างกายบริเวณเข่าเพิ่มเติมเพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนค่ะ การรักษาส่วนใหญ่มักจะเป็นการปรับพฤติกรรมร่วมกับรับประทานยาแก้ปวด แต่ถ้าแพทย์ตรวจพบว่ามีการฉีกขาดของเส้นเอ็นมากหรือข้อเข่าเสื่อมอาจจะต้องทำการผ่าตัดเพื่อแก้ไขค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พยายามไม่ให้มีน้ำหนักตัวเกิน ไม่ใช้งานข้อเข่ามากเกินไปเช่นการเดินขึ้นบันไดหลายๆชั้นหรือการนั่งยองๆ ระวังการเกิดอุบัติเหตุที่ข้อเข่า พยายามนั่งเก้าอี้ไม่นั่งกับพื้น สามารถประคบเย็นเวลาปวดมากได้ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อลดความปวด  และบริหารกำลังกล้ามเนื้อบริเวณต้นขาร่วมด้วยค่ะ