• ปวดปัสสาวะ แต่ปัสสาวะออกนิดเดียวและมีสีเข้ม จะเป็นอันตรายไหม

  •  K_w_a_n
    สมาชิก
    ก่อนทีมีอาการแบบนี้หนูฉี่เป็นสีเข้มและก็มีกลิ่นมาก ตอนนี้ก้อมีอาการปวดฉี่มากแต่ฉี่ออกมานิดเดียว มันจะอันตรายหรือป่าวค้ะ
    K_w_a_n  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ K_w_a_n

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    1.กระเพาะปัสสาะอักเสบ

    2.ไตหรือกรวยไตอักเสบ

    3.ดื่มน้ำน้อยเกินไป

    4.โรคไตทำงานผิดปกติ

    ถ้าไม่มีไข้ร่วมด้วย น่าจะเป็นแค่กระเพาะปัสสาวะอักเสบค่ะ เป็นโรคที่พบได้บ่อยในผู้หญิงเนื่องจากท่อปัสสาวะที่สั้นและมักชอบกลั้นปัสสาวะ เชื้อจากในปัสสาวะไหลย้อนขึ้นไปทำให้กระเพาะปัสสาวะอักเสบและติดเชื้อ เป็นโรคที่เป็นๆหายๆได้ตลอดชีวิตขึ้นกับการดูแลตัวเอง วินิจฉัยด้วยการตรวจปัสสาวะ รักษาด้วยการรับประทานยาฆ่าเชื้อ 3-5 วัน

    ถ้ามีไข้สูงมากอาจจะเป็นโรคกรวยไตอักเสบ กลไกการเกิดและการวินิจฉัยเหมือนกระเพาะปัสสาวะอักเสบ แต่รุนแรงกว่า มักจะมีไข้หนาวสั่น จำเป็นต้องได้รับยาฆ่าเชื้อทางเส้นเลือด

    โรคไตผิดปกติ ต้องตรวจเลือดดูค่าการทำงานของไต แต่ถ้าไม่มีโรคไตอยู่เดิม โอกาสไตเสื่อมจนถึงขั้นปัสสาวะออกน้อยแล้วเกิดได้น้อยค่ะ

    การดูแลเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ งดการกลั้นปัสสาวะ

    สังเกตอาการ ถ้ามีไข้สูง ปัสสาวะเป็นเลือด รีบไปพบแพทย์ทันที แต่ตอนนี้ก็ควรไปพบแพทย์ได้เลยเพื่อตรวจร่างกายและตรวจปัสสาวะด้วยค่ะ