• อาการปวดจุกท้อง เม็ดเลือดขาวมากกว่าเม็ดเลือดแดง ตาเหลือง เป็นอะไร

  •  Kittypat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ รบกวนคุณหมอค่ะ ญาติที่บ้านอายุ65ปีเพศชาย แกมีอาการปวดท้อง จุกท้องรวมๆแล้วเป็นระยะเวลาเดือนกว่าๆ ที่ผ่านมาไปหาหมอ รักษาตามอาการลำไส้อักเสบ ไปตามหมอนัดตลอดแต่ไม่ดีขึ้นเลย ล่าสุดไปตรวจอีกโดยรับยามากิน หมอบอกอาจจะไม่ใช่นิ่ว แต่ยังไม่มีการส่องกล้องหรือตรวจเฉพาะแต่อย่างใด มีการแจ้งว่าเม็ดเลือดขาวมากกว่าเม็ดเลือดแดง สังเกตเองได้ว่าตาคนป่วยเหลืองๆ ..ที่ผ่านมาหลายปีแกกินยารักษาต่อมลูกหมากด้วยค่ะ..ตอนนี้แกทานข้าวไม่ค่อยได้ คิดมาก ไม่อยากไปหาหมออีกเพราะแกคิดว่าไปก็เหมือนเดิม...อยากถามคุณหมอว่า อาการรวมๆที่กล่าวมาข้างต้นแนวโน้มเป็นโรคเกี่ยวกับอะไรได้บ้างคะ. ขอบคุณมากค่ะ
    Kittypat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kittypat

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ความผิดปกติหรือความเสียหายภายในตับ เช่น โรคตับแข็ง ตับอักเสบจากการติดเชื้อไวรัส แอลกอฮอล์ มะเร็งตับ

    -โรคโลหิตจางชนิดต่าง ๆ เช่น โรคโลหิตจางธาลัสซีเมีย โรคโลหิตจางเม็ดเลือดแดงแตกง่าย

    -การมีนิ่วหรือเนื้องอกในอวัยวะลำเลียงที่เกี่ยวข้อง มะเร็งตับอ่อน ตับอ่อนอักเสบ

    หากมีอาการท้องบวมมาก กินได้น้อย คลื่นไส้ ตัวเหลืองมากขึ้นเรื่อยๆ แนะนำรีบพาไปพบแพทย์ทั่วไปหรืออายุรแพทย์โรคทางเดินอาหาร เพราะน่าจะต้องได้รับการตรวจเพิ่มเติม ทั้งการเจาะเลือดดูค่าการทำงานของตับ การทำอัลตราซาวน์หน้าท้องหรือเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน

    การที่เม็ดเลือดขาวสูงแปลว่ามีการติดเชื้อในร่างกาย เม็ดเลือดแดงต่ำหมายถึงภาวะซีด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ลดหรืองดการดื่มแอลกอฮอล์ กาแฟ ชา  รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ไม่รับประทานของดิบ ฉีดวัคซีนป้องกันโรคไวรัสตับอักเสบ

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%94%E0%B8%B5%E0%B8%8B%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%99