• มีเพศสัมพันธ์ หลั่งนอกวันที่ 4 แล้วตอนเช้ามีเลือดออก ปกติประจำเดือนมาวันที่ 14-18 เป็นเพราะอะไร

  •  Marisa Tangman
    สมาชิก
    มีเพศ สัมพันธ์​กับเเฟนไม่ใส่ถุงหลั่งนอกค่ะวันที่4ช่วงเที่ยงคืนพอเช้าวันที่4มีเลือดออกเหมือนมีประจำเดือนค่ะปดติเเล้วจะมีช่วง14-18ค่ะรอบนี้มาเร็วกว่าปกติอยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรค่ะเสี่ยงตั้งครรภ์​ไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Marisa Tangman,

                       เลือดที่ออกในตอนเช้าหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ หากไม่ใช่ช่วงวันที่ประจำเดือนจะมา อาจเกิดจาก

                    -  การมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรง หรือใช้ท่าทางพิศดาร อาจมีผลทำให้เยื่อบุช่องคลอดเกิดการฉีกขาดเล็กน้อยได้ ซึ่งเลือดที่ออกมักมีปริมาณไม่มาก ไหลแบบซึมๆ และจะค่อยๆ หยุดไหลได้เองภายในไม่กี่วัน

                      - เลือดออกช่วงไข่ตก หากเลือดที่ออกอยู่ในช่วงกึ่งกลางของรอบประจำเดือน คือประมาณวันที่ 13-15 นับจากวันแรกที่ประจำเดือนมา และออกเพียงแค่ 1 วัน เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นเลือดออกวันไข่ตกได้

                      - มีมดลูกอักเสบติดเชื้อ แต่มักปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                      - ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                      - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                       แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน หากเลือดที่ออกมามีปริมาณไม่มาก และเป็นเพียงแค่ 1-2 วัน อาจเป็นเลือดออกช่วงไข่ตกก็ได้ แต่หากเลือดมีปริมาณมาก และออกนานเกิน 2 วัน และยังคงมีเลือดออกผิดปกติมาอีกเรื่อยๆ ก็ควรไปพบสูติ-แพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

                      สำหรับโอกาสในการตั้งครรภ์นั้น หากได้มีเพศสัมพันธ์โดยการหลั่งนอก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% ค่ะ ส่วนการที่จะทราบว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่นั้น ต้องรอดูว่าประจำเดือนจะมาในช่วงเวลาที่ควรจะมาหรือไม่ หากไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ