• มีอาการปวดแสบที่หน้าแข้ง เวลาขยับมีเสียง เกิดจากอะไร

  •  Kaelyn Luangsri
    สมาชิก

    มีอาการปวดขาข้างเดียว แบบปวดเสียดแสบที่หน้าแข้ง ตั้งแต่ช่วงหัวเข่าลงไป ถ้าเหยียดขาสักพักแล้วงอ จะมีเสียงดังเปราะ เป็นมาหลายปีแล้วค่ะ จะเป็นพักๆ 3-4 วันก็หาย (ชีวิตประจำวันปกติไม่ได้ออกกำลังกายหนักหน่วง ไม่ได้ใส่ส้นสูง ไม่ได้ทำงานแบบยืนนานๆ)  ล่าสุดกำลังเป็นวันนี้วันที่ 3 มีอาการชาๆ ร่วมด้วย รบกวนสอบถามขอคำแนะนำอาการดังกล่าวควรรักษา/พบแพทย์/หรือปฏิบัติอย่างไรคะ ขอบคุณค่ะ

    Kaelyn Luangsri  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kaelyn Luangsri

    อาการปวดเสียดแสบและชา อาจจะเป็นอาการปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบได้ แต่หากเวลางอและเหยียดแล้วมีเสียงดังเปราะร่วมด้วยอาจจะเป็นอาการของข้อเสื่อมหรือข้อหลวมค่ะ แนะนำว่าถ้าเป็นมาเรื้อรัง พักการใช้งานแล้วไม่ดีขึ้น ควรไปพบศัลยแพทย์โรคกระดูกและข้อเพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียด จะได้ทราบสาเหตุที่แน่ชัดค่ะ