• คุณยายเป็นกล้ามเนื้ออักเสบหลังล้มได้ 3 วัน ตอนนี้ยังปวดไม่ทุเลา ต้องทำอย่างไร

  •  Jetsada
    สมาชิก

    ขอสอบถามเกี่ยวกับอาการปวดกล้ามเนื้อครับ 3 วันก่อนคุณยายที่บ้าน เดินผ่านวัวที่เลี้ยงไว้ วัวได้ชนจนคุณยาย ล้มกระแทกพื้น ได้พามารักษาที่ รพ.ใกล้บ้านแล้ว ทำ film L-S spine AP Lat, Both Hip , pelvic ไปแล้ว แพทย์ที่รักษาบอกว่าไม่มี กระดูกหักอะไร ให้ยากลับมารับประทานที่บ้าน มียา tramol ,ibuprofen, norgesic   วันนี้ เป็นวันที่ 3 แล้วครับ มีอาการปวดบริเวรสะโพก เอวมาก รับประทานยาแล้วอาการทุเลาบ้างเล็กน้อย แต่ยังมีอาการปวดมากเวลานั่งหรือเอี้ยวตัว ลุกนั่งลำบาก ผมควรพากลับไปตรวจที่ รพ. อีกครั้งหรือไม่ครับ หรืออาการพวกนี้สามารถดีขึ้นได้เองหลังจากรับประทานยาไปแล้วครับ

    Jetsada  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ คุณ Jetsada

    สามารถพากลับไปตรวจซ้ำได้ค่ะ ถ้าไม่มีกระดูกหักจริงๆ อาการกล้ามเนื้ออักเสบมักดีขึ้นเองหลังพักการใช้งานไปซักประมาณ 1-2 สัปดาห์ การรับประทานยาจะช่วยทุเลาอาการลงได้ค่ะ การกลับไปตรวจซ้ำก็เพื่อให้แพทย์ช่วยดูว่าไม่มีอะไรไปมากกว่ากล้ามเนื้ออักเสบจริงๆค่ะ แพทย์อาจจะตรวจร่างกายซ้ำ หรือส่งเอ็กซเรย์ซ้ำในจุดที่สงสัยค่ะ