• อาการบวมๆตรงคอ เคยเป็นงูสวัด

  •  กก
    สมาชิก
    เคยเป็นงูสวัดค่ะ ประมาณ2อาทิตย์ที่แล้ว ช่วงนั้นมีอาการเพลียค่ะ แล้วหายแล้วค่ะ แต่ปนะมาน2-3วันมานี้ มีอาการลวมแถวๆคอค่ะ เหมือนบวมช้ำ กดแล้วเจ็บบ้าง ไม่มีไข้ค่ะ พอจะรู้มั้ยคะ ว่าอาการอะไร

    สวัสดีค่ะคุณ ไททา

    อาการบวมที่ผิวหนังนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น ภาวะภูมิแพ้รวมถึงการแพ้ยา แพ้อาหาร แพ้อากาศ การสัมผัสสารเคมีที่ระคายเคืองบางชนิด เช่น เครื่องสำอางที่ใช้บริเวณนั้น การติดเชื้อ การบาดเจ็บ ถูกกระแทก หรือการอักเสบจากสาเหตุอื่น ๆ เป็นต้น

    แนะนำว่า ควรสังเกตปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้เกิดอาการบวม โดยแพทย์จะถามรายละเอียดเหล่านี้ อาจจำเป็นต้องได้รับการตรวจร่างกายโดยแพทย์ โดยแพทย์จะถามประวัติ อาการ และปัจจัยกระตุ้นให้เกิดอาการร่วมด้วย แล้วจึงจะสามารถบอกได้ชัดเจนมากขึ้นว่าเกิดจากโรคใด หากยังมีอาการบวมมากหรือปวด ควรต้องพบแพทย์เพื่อปรึกษา และให้การวินิจฉัยที่ถูกต้องต่อไปค่ะ

    กก  กก
    สมาชิก
    วันนี้มีอาการปวดคอข้างเดียวค่ะ ข้างซ้าย ตรงที่บวมดีขึ้นแล้วค่ะ เพิ่งเป็นงูสวัด2อาทิตย์ที่แล้ว(หายแล้ว) มีโอกาสเป็นง่ายมั้ยคะ นอนเพียงพอกับออกกำลังกายสม่ำเสมอ กังวลใจมากค่ะ

    อาการปวดที่คอมีได้จากหลายสาเหตุ นอกจากที่ตอบไปแล้ว อย่างเช่น อาการปวดกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นบริเวณนั้น ผิวหนังบริเวณนั้นอักเสบ เป็นต้น

    ส่วนงูสวัดเป็นโรคติดเชื้อไวรัสที่เกิดขึ้นได้ แต่มักจะเกิดกับผู้สูงอายุ และผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกัน หากดูแลร่างกายให้แข็งแรง โอกาสเป็นจะน้อยลงค่ะ

    ขอให้อาการดีขึ้นโดยเร็วนะคะ