• มีอาการบวมหน้าข้างขวา เป็นมาหลายครั้ง ช่วงหลังมีลมพิษขึ้น อันตรายมั้ย

  •  Aom Chanyanut
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะมีอาการบวมที่หน้าด้านขวามา8ครั้งแล้วค่ะ ครั้งแรกจะเริ่มบวมที่ปาก จมูก คอ ครั้งต่อๆไปจะมีอาการเป็นลมพิษร่วมด้วยที่ก้น หลัง ตอนนี้บวมที่หน้าด้านขวาด้านเดียวมา 3-4 ครั้งแล้วคะ ทุกครั้งที่บวมจะกินยาแก้แพ้ตลอด อยากทราบว่าอันตรายรึเปล่าคะ หรือเสี่ยงต่อการเป็นโรคอะไรรึเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณAom

          อาการที่มีบริเวณใบหน้าบวม ปาก ตา บวม เรียกอีกอย่างทางการแพทย์ว่า แองจิโออิดิมา (Angioedema) ค่ะ โดยทั่วไปสาเหตุหลักที่พบได้บ่อยสุดก็มาจากการแพ้ค่ะ ซึ่งสอดคล้องกับการเกิดลมพิษที่เกิดขึ้นในครั้งหลังๆของผู้ป่วยค่ะ สำหรับการแพ้ที่พบบ่อยสุดก็เป็นกลุ่มอาหาร ยา หลังผู้ป่วยรับประทานยาแก้แพ้แล้วตอบสนอง เช่น ผื่นยุบลง หน้ายุบบวม ยิ่งเป็นการยืนยันว่าเกิดจากการแพ้ ทีนี้ที่ยากคือต้องหาสาเหตุที่แพ้ค่ะ ซึ่งหมอแนะนำให้คนไข้เริ่มสังเกตตัวเองก่อนค่ะ ว่ารับประทานอะไรบ้าง หรือสัมผัสถูกอะไรบ้าง

         สำหรับผื่นที่เกิดขึ้นเป็นๆหายๆบ่อย นานติดกันเกินกว่า 6 สัปดาห์จะถูกจัดอยู่ในภาวะเรื้อรัง อันนี้จำเป็นต้องเข้าพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ และให้การรักาาแบบอื่นเพิ่มเติมค่ะ สำหรับภาวะแองจิโออิดีมานั้น ถือว่าเป็นภาวะที่ค่อนข้างรุนแรงเนื่องจากผู้ป่วยสามารถเกิดภาวะเยื่อบุทางเดินหายใจบวม และอุดกั้นทางเดินหายใจได้ค่ะ แนะนำให้เข้าพบแพทย์เพื่อทำการตรวจดูอีกครั้งค่ะ