• ไปผ่าฟันคุดตัดไหมเรียบร้อย มีอาการบวมอีกรอบในเดือนต่อมา เกิดจากการติดเชื้อหรือไม่

  •  Kullanut M. Malee
    สมาชิก
    คือได้มีการผ่าฟันคุดเมื่อปลายเดือนที่แล้วตัดไหมเรียบร้อยแล้วก็มีอาการบวมตามที่หมอบอกค่ะและได้ประคบเย็นร้อนจนอาการบวมนั้นหายไปพอเดือนต่อมามีอาการบวมเกินขึ้นรอบสองค่ะจับๆข้างแก้มก็จะเหมือนเป็นก้อนๆไม่แน่ใจว่าใช่การติดเชื้อจนเกิดหนองมั้ยหรือเป็นปกติแล้วจะหายเองมั้ยคะ
    สวัสดีค่ะ คุณ Kullanut M. Malee @อาการบวมที่บริเวณแก้มและคลำได้เป็นก้อนๆ อาจเกิดจากต่อมน้ำเหลือง หรือต่อมน้ำลายอักเสบได้ค่ะ ซึ่งหากมีไข้ร่วมด้วย อาการนี้น่าจะเป็นจากการติดเชื้อค่ะ ในกรณีนี้ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคค่ะ @แต่หากไม่ได้มีไข้ชัดเจน อาจรอดูอาการไปก่อน ถ้าอาการบวมเป็นมากขึ้น จึงไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคอีกทีค่ะ