• กระพุ้งแก้มบวมคลำได้ก้อนใต้คางเกี่ยวกับฟันผุไหม

  •  Jutamat Charoensuk
    สมาชิก

    อยากถามว่าอาการกระพุ้งแก้มบวม จะเกี่ยวกับฟันที่ผุมั้ยค่ะ และที่สำคัญมันมีก้อนๆบริเวณบนคางด้วยค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Jutamat Charoensuk

    กระพุ้งแก้มบว อาจจะเกิดได้จากฟันผุค่ะ หรือ และการติดเชื้อในช่องปาก เช่น เหงือกอักเสบ ส่วนก้อนที่คลำได้อาจจะเป็นได้ทั้งต่อมน้ำเหลือง หรือ ต่อมน้ำเลายค่ะ

    ต่อมน้ำเหลืองอักเสบ

    เนื่องจากต่อมน้ำเหลืองทำหน้าที่ในการเก็บเม็ดเลือดขาวที่ไปเก็บกินเชื้อโรคอาจจะทำให้มีการอักเสบได้ค่ะ

    ต่อมน้ำลายอักเสบ ก็ยังเป็นได้ค่ะ