• มีอาการเจ็บแน่นหน้าอก เหนื่อยง่าย มีโอกาสเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจหรือเปล่า

  •  Tirada Thepprathian
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ขอรบกวนสอบถามคุณหมอหน่อยค่ะ อาการมึนงงแบบรู้สึกเหมือนตัวจะลอยๆ และเหนื่อยง่าย ทำอะไรนิดหน่อยก็เหนื่อย เหนื่อยง่ายกว่าเมื่อก่อนอย่างงานบางชนิดที่เมื่อก่อนเคยทำตอนนี้ทำแค่นิดๆหน่อยๆก็เหนื่อย จนต้องนักพักอยู่พักหนึ่ง หายใจไม่ค่อยโล่งไม่ค่อยเต็มปอด มือเย็นและมีเหงื่อออกที่มือ  และบางเวลามีอาการเจ็บหน้าอกร่วมด้วยบ้าง  เมื่อก่อนเคยเป็นผู้ที่สูบบุหรี่มาเป็นระยะเวลาติดต่อกันนาน แต่ตอนนี้เลิกสูบบุหรี่มาเป็นระยะเวลานานพอสมควรแล้ว และเป็นผู้ที่รับประทานยาลดความดันอยู่ด้วย และคนในครอบครัวมีประวัติเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ เลยอยากสอบถามคุณหมอว่าอาการที่เป็นอยู่เหล่านี้มีทางเป็นไปของโรคหลอดเลือดหัวใจหรือเปล่าคะ เพราะว่ามีอาการแบบนี้มาประมาณ5เดือนได้แล้ว เคยไปพบแพทย์มาค่ะ แต่แพทย์ให้รับการตรวจทั่วไปและตรวจคลื่นหัวใจไปบ้างแล้วคลื่นหัวใจปกติค่ะ แต่อาการยังคงเป็นอยู่ เป็นๆหายๆค่ะ และไม่ได้รับการรักษาอะไรเพิ่มและแพทย์ไม่ได้บอกว่าเป็นโรคอะไรที่แน่ชัด แต่วันนี้มาสอบถามคร่าวๆค่ะ  ตามความสงสัยที่คาดว่าจะเป็นไปได้ไหมในส่วนของโรคนี้ค่ะ หรือจะเบี่ยงเบนไปทางอาการของโรคใดหรือเปล่าคะ  ขอบคุณค่ะ

    Tirada Thepprathian  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tirada Thepprathian

    อาการสำคัญที่อาจบ่งบอกถึงว่ามีโรคหลอดเลือดหัวใจหรือหัวใจขาดเลือดเช่น อาการเจ็บแน่นหน้าอกหรือเหนื่อยง่ายมากขึ้นเวลาออกแรง หรืออกกำลังกาย อาการเจ็บแน่นหน้าอกในบางรายทีมีความรุนแรงมาก อาจจะเป็นขณะพัก อาการเจ็บแน่นหน้าอกในโรคหัวใจ มักจะเจ็บตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับบริเวณหน้าอกซ้าย เจ็บแน่นร้าวไปกรามหรือตามแขนได้

    การที่มีประวัติคนในครอบครัวมีโรคหลอดเลือดหัวใจก็อาจจะเกี่ยวข้อง โรคหลอดเลือดหัวใจตีบพบในเพศชายมากกว่าเพศหญิง ปัจจัยเสี่ยงอื่นๆเช่น การมีโรคประจำตัวที่อาจมีผลต่อหลอดเลือดหัวใจมานานๆ เช่นความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูงที่คุมได้ไม่ดี การดื่มเหล้า สูบบุหรี่ เป็นต้น

    หากมีอาการผิดปกติดังกล่าวมา ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ ถ้าเคยตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจแล้วปกติ ก็น่าจะสบายใจได้ระดับหนึ่ง แต่หากมีอาการเป็นต่อเนื่อง ควรกลับไปตรวจซ้ำ ในบางรายอาจต้องเจาะเลือดดูค่าการทำงานของหัวใจหรือเอ็กซเรย์ปอดร่วมด้วยหากมีข้อบ่งชี้หรืออาการเข้าได้มาก โรคอื่นๆที่อาจมีอาการคล้ายกันเช่นโรคทางปอดหรือหลอดลม หรือกรดไหลย้อน