• พี่สาวทำบอลลูนรักษาหัวใจตีบ หลังทำแล้วต้องดูแลตัวเองอย่างไร ขึ้นเครื่องบินได้ไหม

  •  Benjawan Charoenwutthisatien
    สมาชิก

    พี่สาวอายุ 41 ปี เป็นโรคความดัน เบาหวาน และอ้วนค่ะ เพิ่งตรวจพบว่าเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ พบมีอาการตีบ 2 เส้น 90% กับ 70% ได้ทำบอลลูนไปแล้ว 1 เส้น ที่ 90% ยังเหลืออีก 1 เส้น สอบถามคุณหมอว่า ถ้าทำบอลลูนแล้ว จะสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ปกติเหมือนคนทั่วไปไหมค่ะ แล้วต้องมีอะไรที่ระวัง สามารถขึ้นเครื่องบินได้ไหมค่ะ

    Benjawan Charoenwutthisatien  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Benjawan

    โรคของพี่สาวที่มีหลอดเลือดหัวใจตีบดังกล่าวมานั้น เป็นค่อนข้างมาก น่าจะมีข้อบ่งชี้ในการทำบอลลูนเพื่อขยายเส้นเลือด

    หลังการทำบอลลูนที่เส้นเลือดหัวใจนั้น อาจพักฟื้นที่รพ.ประมาณ 1-2 วัน หลังจากนั้นก็สามารถกลับบ้านได้ และสามารถกลับไปทำกิจกรรมที่เคยทำได้ทุกอย่าง หลังจากออกจากโรงพยาบาลแล้ว 1-2 สัปดาห์ แต่ควรงดเว้นกิจกรรมที่ต้องออกแรงหนักๆไปก่อน เริ่มเดินช้าๆ ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อได้ หากมีอาการเจ็บแน่นหน้าอกให้หยุดกิจกรรมที่ทำอยู่ทันที อมยาที่แพทย์ให้มา ถ้าไม่ดีขึ้นให้รีบไปรพ. การทำบอลลูนหัวใจมาไม่ได้เป็นข้อห้ามในการขึ้นเครื่องบินค่ะ