• มีไข้ ปวดหัว ปวดท้อง อาเจียน เกิดจากอะไร

  •  I'Ball Benjarong Lorlorm
    สมาชิก
    หมอครับ อาการปวดหัว ปวดท้อง มีไข้นิดๆเเล้วอวกมันเป็นอาการของอะไรหรอคับ
    I'Ball Benjarong Lorlorm  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ I'Ball Benjarong Lorlorm

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -อาหารเป็นพิษ เป็นการติดเชื้อเฉียบพลันในทางเดินอาหาร ทำให้มีไข้ ปวดท้องบิด ถ่ายเหลว คลื่นไส้ อาเจียน รักษาด้วยการดื่มน้ำมากๆ มักหายได้เองภายในไม่เกิน 1 สัปดาห์

    -ลำไส้อักเสบ

    -กระเพาะอาหารอักเสบ

    ถ้ามีอาการปวดท้อง ไข้ และอาเจียนน่าจะเป็นโรคที่เกี่ยวกับทางเดินอาหารผิดปกติดังที่กล่าวไป อาการปวดหัวอาจมาร่วมกับไข้ได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำผสมเกลือแร่มากๆ รับประทานยาแก้ปวดท้อง ยาลดไข้ ยาแก้คลื่นไส้ กินอาหารอ่อนๆที่สุกสะอาดและพักผ่อนมากๆ โรคทางเดินอาหารอักเสบหรือติดเชื้อที่ไม่รุนแรงมักหายได้เองภายใน 1 อาทิตย์ หากยังเป็นเรื้อรัง หรือมีไข้สูงมาก กินได้น้อย อาเจียนมาก ถ่ายเหลวมาก จนดื่มน้ำตามไม่ทันแล้วอ่อนเพลีย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมและให้สารน้ำที่รพ.ค่ะ