• มีอาการแพ้อาหาร ไปฉีดยาตาและหน้าบวมลดลง แต่วันต่อมามีอาการหน้าแห้ง หน้าลอก คันตามตัว เป็นผลข้างเคียงของยาหรือเปล่า

  •  Beebie Pattamawan
    สมาชิก
    คือไปฉีดยาแก้แพ้มา เนื่องจากว่าน่าจะแพ้อาหาร พอฉีดกลับมาแล้วอาการบวมที่ตาและหน้าลดลง และหมอให้ยาแก้แพ้มากิน แต่เข้าวันที่2 มีอาการหน้าแห้ง เป็นเม็ดทราย หน้าลอก มีอาการคันยิบๆ บางทีเหมือนมีเข็มมาจิ้ม ที่ใบหน้าเป็นเยอะ คอ ตามตัวเล็กน้อย
    Beebie Pattamawan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Beebie Pattamawan

    โดยปกติแล้ว พบคนไข้ที่แพ้ต่อยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนได้น้อยมากค่ะ

    จากที่เล่ามา อาจจะเกี่ยวกับการแพ้ที่เป็นอยู่เดิม แล้วมีอาการตามขึ้นมาในระยะ 24-48 ชั่วโมง คือเกิดตามมาอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งเป็นไปได้เช่นกัน

    แนะนำกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อประเมินอาการอีกครั้ง ถ้าตอนนี้ไม่สบายใจ อาจจะหยุดยาแก้แพ้ไปดูก่อนได้แล้วรีบไปพบแพทย์