• คันที่ปากช่องคลอดและในช่องคลอด มีก้อนเหมือนนมบูดออกมา ไม่มีกลิ่น ใช่เชื้อราในช่องคลอดไหม

  •  Eam Balaku
    สมาชิก
    สวัสดีดีคุณหมอน่ะค่ะคืออาการที่เป็นอยู่รู้สึกคันๆแต่คันไม่รนแรงค่ะที่บริเวณปากช่องคลอดและข้างในช่องคลอดค่ะเป็นมา3-4วันแล้วค่ะเท่าที่อ่านมาและศึกษามามีแต่เว็บที่เขียนว่าเป็นเชื้อราในช่องคลอดแต่อาการที่เป็นอยู่มีก้อนที่เหมือนนมบูดสีขาวออกมาไม่มีกลิ่นเหม็นค่ะแต่มีแค่วันแรกค่ะวันต่อมาไม่มีค่ะเป็นๆหายๆรำคาญมากค่ะอยากทราบว่ายาอะไรที่ใช้แล้วหายขาดอ่ะค่ะตอนนี้กังวลมากค่ะทำอะไรไม่ถูกไม่รู้จะใช้อะไรเพื่อให้หายค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Eam Balaku,

                 อาการตกขาวเป็นก้อนคล้ายนมบูด และมีอาการคัน น่าจะเกิดจากการติดเชื้อราในช่องคลอด อย่างไรก็ตาม อาการตกขาวที่ผิดปกติ อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้อีก เช่น

                  - การติดเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอด ตกขาวจะมีปริมาณมาก มักมีสีเหลือง หรือเทาขุ่น และมีกลิ่นเหม็นเหมือนคาวปลา

                  - การติดเชื้อปรสิต ตกขาวจะมีกลิ่นเหม็นคาวรุนแรง มักมีสีเขียว หรือมีฟองปน และมีอาการแสบหรือคันในช่องคลอดมาก

                  - ติดเชื้อหนองในแท้หรือหนองในเทียม ตกขาวมักมีสีเหลืองหรือเขียว มีอาการเจ็บปวดและคันรอบช่องคลอด เจ็บปวดขณะปัสสาวะและขณะมีเพศสัมพันธ์

                  - มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก ตกขาวมักมีเลือดปน มีอาการเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ มีเลือดออกกะปริดกะปรอย

                   สำหรับการรักษาเชื้อราในช่องคลอด มีทั้งยาแบบสอดและยาทาน เช่น ยา clotrimazole ชนิดสอด ซึ่งมีทั้งขนาด 100 มิลลิกรัม (สอดวันละครั้งนาน 7 วัน), 200 มิลลิกรัม (สอด3 วัน), 500 มิลลิกรัม (สอดครั้งเดียว) นอกจากนี้หากมีอาการคันอวัยวะเพศภายนอกหรือมีผื่นร่วมด้วย อาจใช้ยาสำหรับทาด้วย อย่างไรก็ตามแนะนำให้ไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ เนื่องจากอาจมีการติดเชื้ออื่นร่วมด้วยได้ จะได้รับยาที่ถูกต้องตรงสาเหตุค่ะ

                   หากเป็นการติดเชื้อรา เมื่ออาการหายแล้ว มีโอกาสกลับเป็นซ้ำได้อีก โดยปัจจัยเสี่ยงของการติดเชื้อราในช่องคลอด ได้แก่ การตั้งครรภ์ การมีคู่นอนที่ติดเชื้อรา การใส่กางเกงคับมากและอยู่ในที่อากาศร้อนชื้น เป็นคนอ้วน มีเหงื่อออกมาก การสวนล้างช่องคลอดมากไป เป็นโรคเบาหวาน ใช้ยาปฏิชีวนะต่อเนื่องนาน ทานยากดภูมิคุ้มกัน หรือมีโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง เป็นต้น

    Eam Balaku  Eam Balaku
    สมาชิก
    มันจะอันตรายไหมค่ะหมอเพราะมันไม่ได้คันมากแระไม่มีอาการแสบเรยค่ะต้องกินยาควบคู่กับยาเหน็บด้วยใช่ไหมค่ะ