• ตกขาวเป็นก้อนสีขาว เจ็บแสบตอนมีเพศสัมพันธ์ อันตรายไหม ควรทำอย่างไร

  •  ナタニ チャ
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ

    พอดีว่ามีตกขาวสีขาวเป็นก้อน ไม่แน่ใจว่ามีกลิ่นหรือป่าวแต่คันมากค่ะ พอเวลามีเพศสัมพันมันจะเจ็บแสบมากค่ะ

    อันตรายมั้ยค่ะ ควรจะรักษายังไงดีค่ะ (ถ้าไปหาหมอควรจะพุดยังไงดีค่ะ)

    รบกวนด้วยค่ะ

    ナタニ チャ  ナタニ チャ
    สมาชิก

    อาการใช่อาการเชื้อราในช่องคลอดมั้ยค่ะ

    ナタニ チャ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ナタニ チャ

    ตกขาวคือสารคัดหลั่งที่ออกมาจากช่องคลอด มีทั้งตกขาวที่ปกติและไม่ปกติ ตกขาวที่ิผิดปกติคือตกขาวที่มีสีผิดไปจากสีขาว มีกลิ่นเหม็นหรือแรง หรือทำให้มีอาการแสบคันช่องคลอดร่วมด้วย หรือตกขาวสีขาวที่มีปริมาณมากผิดปกติคือออกมาเป็นก้อน

    เท่าที่ฟัังเบื้องต้นน่าจะเป็นตกขาวที่ผิดปกติค่ะ

    ตกขาวที่ผิดปกติและมีสีขาวเกิดได้จาก

    1.การติดเชื้อราในช่องคลอด จะเป็นตกขาวสีขาวเป็นก้อน มีอาการคันได้

    2.การติดเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอด ตกขาวเป็นสีขาวขุ่นหรือสีเทา และมีกลิ่นคาวปลา

    3.การติดเชื้อทริโคโมนาส จะเป็นตกขาวแบบมีฟอง และระคายเคืองช่องคลอดได้มาก

     เท่าที่ฟังอาการเบืองต้น น่าจะเป็นตกขาวจากการติดเชื้อราในช่องคลอด ซึ่งไม่ใช่โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เกิดจากความสมดุลกรดเบสในช่องคลอดเปลี่ยนไป สาเหตุที่พบได้บ่อยคือการไปสวนล้างช่องคลอด หรือช่องคลอดมีความอับชื้นตลอดเวลา

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ทำความสะอาดอวัยวะเพศภายนอกด้วยน้ำเปล่าสะอาดหรือน้ำสบู่อ่อน ไม่สวนล้างช่องคลอด

    ควรไปพบแพทย์ค่ะ เล่าอาการให้ฟังตามนี้เลยค่ะ ว่ามีตกขาวเป็นก้อน แสบเวลามีเพศสัมพันธ์ ตกขาวเป็นภาวะที่สูตินรีแพทย์พบได้บ่อย แพทย์จะเข้าใจอยู่แล้วค่ะ แพทย์อาจตรวจภายในและนำตกขาวไปตรวจเพิ่มว่าติดเชื้อชนิดใด จะได้ให้ยารักษาได้ตรงกับเชื้อค่ะ