• น้ำหนักลด 3 กิโล ใน 15 วัน มีคอบวมใต้ลูกกระเดือก มือสั่น ขาสั่น ถ่ายหนักบ่อย เป็นอะไร

  • น้ำหนักลด 3 กิโล ใน 15 วัน มีอาการคอบวมข้างหลอดลมใต้ลูกกระเดือกทั้ง 2 ข้าง มือสั่น ขาสั่น ถ่ายหนักบ่อย

    อายุ 27 ปี เคยสูบบุหรี่

    ดื่มกาเเฟดำวันละ 2-3 เเก้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ ชีวภัทร ปฏิบัติ,

                         อาการมีน้ำหนัดลดไป 3 กิโลกรัมภายใน 15 วัน หากไม่ได้เกิดจากการตั้งใจลดน้ำหนัก ก็จะถือว่าผิดปกติ และหากมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย คือ มือสั่น ขาสั่น ถ่ายอุจจาระบ่อย และมีคอบริเวณลูกกระเดือกบวม น่าจะเกิดจากมีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ ซึ่งคือภาวะที่ต่อมไทรอยด์สร้างฮอร์โมนออกมามากเกินไป ส่วนใหญ่เกิดจากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเกิดการทำงานผิดปกติ และไปกระตุ้นให้ต่อมไทรอยด์ทำงานมากเกินไป

                        อาการ ได้แก่ เหนื่อยง่าย ใจสั่น มือสั่น เหงื่อออกมาก ขี้ร้อน คลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายเหลวหรือถ่ายบ่อย  นอนไม่หลับ ผมเปราะบางขาดง่าย ผมร่วง กินมากแต่น้ำหนักลดลง หงุดหงิดง่าย ไม่มีสมาธิ บางรายอาจมีคอโต หรือตาโปนทั้งสองตา เป็นต้น

                          นอกจากนี้แล้ว อาจเกิดจาก

                          - เป็นเบาหวาน

                          - มีความผิดปกติของโรคระบบทางเดินอาหาร เช่น ระบบย่อยอาหารและดูดซึมทำงานผิดปกติ ลำไส้แปรปรวน โรคพยาธิ

                           - เป็นโรคติดเชื้อเรื้อรังต่างๆ เช่น วัณโรค HIV เป็นต้น

                           - โรคมะเร็งชนิดต่างๆ

                          ส่วนการดื่มกาแฟดำวันละ 2-3 แก้ว อาจทำให้มีใจสั่นได้ แต่ก็ไม่ได้ทำให้มีอาการน้ำหนักลด หรือมีคอบที่บวมโตขึ้น

                          ส่วนการเคยสุบบุหรี่ หากเลือกสูบแล้ว ก็ไม่น่าทำให้เกิดอาการต่างๆ ดังกล่าวค่ะ

                          ดังนั้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะอาจยิ่งยากต่อการรักษา หรือเกิดภาวะแทรกซ้อนตามมาได้ค่ะ