• หนูได้มีพสพ.แบบไม่ได้ป้องกัน หลั่งนอก ต่อมาได้กินยาคุมฉุกเฉินตามวิธีที่บอก พอกินแล้วมีเลือดออกไม่แน่ใจว่าเป็นผลของยาคุมหรือไม่ค่ะ

  •  lanarx
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูได้มีพสพ.ไปเมื่อวันที่15 กค. แบบไม่ได้ป้องกัน หลั่งนอก วันที่16 กค. ได้กินยาคุมฉุกเฉินตามวิธีที่บอก กินเม็ดแรกภายใน24ชม. แต่หลังกินไม่มีเลือดกระปิดกระปอยออก แต่มีเลือดออกเยอะเหมือนประจำเดือนในวันที่27กค.-30กค. (แต่2วันแรกเยอะ อีก2วันก็น้อยมาก)ค่ะ แต่ไม่แน่ใจว่าใช่เลือดประจำเดือนหรือเป็นผลจากยาคุมฉุกเฉิน จนมาวันนี้วันที่13 สค. มีอาการเจ็บหัวนม ตึงๆนม ค่ะ ปวดท้องน้อยหน่วงๆ ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะใกล้ช่วงตกไข่ หรือเปล่าค่ะ กังวลมากๆ

    สวัสดีค่ะ คุณ lanarx,

                           หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85%

                             สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 27 ก.ค. ซึ่งออกหลังจากกินยาคุมฉุกเฉินไป 11 วัน ไม่น่าใช่เลือดที่เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉิน แต่น่าจะเป็นเลือดประจำเดือนได้ค่ะ ซึ่งแสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                              สำหรับอาการเจ็บหัวนม ตึงเต้านม ปวดท้องน้อยหน่วงๆ เป็นอาการที่สามารถพบได้ในช่วงที่มีไข่ตก โดยจะมีอาการอยู่แค่ 1-2 วัน นอกจากนี้อาจมีอาการอื่นๆ ได้อีก เช่น คลื่นไส้ ไวต่อกลิ่นต่างๆ ตกขาวเป็นมูกใสมากขึ้น ความต้องการทางเพศมากขึ้น เป็นต้น

                          หากรู้สึกกังวล อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ หากตรวจไม่พบจะไม่ได้ต้องเครียด ซึ่งอาการเครียด อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการเจ็บเต้านมและปวดท้องได้ด้วยค่ะ