• มีอาการถ่ายเหลว มีไข้ ปวดท้องบิดๆ รักษาอย่างไร

  •  Chintarporn Suwannachairop
    สมาชิก

    อาการไม่อาเจียน แต่มีไข้ ท้องเสียแบบบิด พอถ่ายเสร็จก็หายไป มากกว่า 5 คร้ัง  ทานน้ำเกลือแร่แล้วค่ะ  ต้องทานยาฆ่าเชื้อ หรือว่าไปพบแพทย์ดีค่ะ  ไม่อ่อนเพลียค่ะ

    Chintarporn Suwannachairop  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณChintarporn Suwannachairop

    อาการถ่ายเหลว มีไข้ ปวดท้องบิดๆดังกล่าวมา ถ้าเป็นเฉียบพลัน ก็อาจจะนึกถึงเรื่องของการมีอาหารเป็นพิษและลำไส้อักเสบแบบเฉียบพลันได้มากที่สุดค่ะ สาเหตุอื่นๆที่อาจเป็นไปได้เช่นไส้ติ่งอักเสบ มักปวดมากๆที่ท้องน้อยด้านขวา การมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบ อาจมีปัสสาวะแสบขัดเป็นหลัก หรือการมีกล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ ก็อาจไม่สัมพันธ์กับการท้องเสีย

    โดยอาหารเป็นพิษ เป็นภาวะที่หายเองได้ในคนปกติค่ะ สามารถรักษาตามอาการ เช่นดื่มน้ำมากๆ จิบน้ำเกลือแร่ รับประทานอาหารสุกสะอาด

    แต่หากอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ถ่ายมากขึ้น ไม่น้อยลง มีไข้สูง ปวดท้องบิดมาก หรืออ่อนเพลียกินไม่ได้เลย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย และอาจต้องรับยาฆ่าเชื้อหรือให้น้ำเกลือทางหลอดเลือดต่อไป