• ฝังยาคุมอยู่ หมดอายุ 17 ก.พ.มีท้องน้อยใหญ่ขึ้น กดไปแล้วแข็งๆ เหมือนมีอะไรดิ้น ตรวจแล้วไม่ท้อง มันคืออะไร

  •  paploy
    สมาชิก
    กดลงไปท้องน้อยมีอะไรดิ้นในท้องไม่กดก็ดิ้นใหญ่ด้วย ท้องด้านซ้ายกดลงไปแข็งมาก ท้องน้อยใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ มีลูกหรือเปล่าไม่รู้คะซื้อที่ตรวจมา ขึ้น 1 ขีด เราฝังเข็มด้วยที่แขน วันที่ 17 เดือนกุมภาพันธ์ ครบ 3 ปีคะ อยากทราบว่ามันคืออะไรค่ะ ท้องนอกมดลูก ท้อง เนื้องอก ซีส กลัวมากเลยคะตอนนี้ ตอนนี้อยู่ต่างประเทศด้วย ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ paploy,

                         หากยาฝังคุมกำเนิดจะหมดอายุในวันที่ 17 ก.พ.62 ดังนั้นในตอนนี้ ยาฝังคุมกำเนิดก็จะยังช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้อยู่ ซึ่งโอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยอย่างยิ่ง และหากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์แล้ว พบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                        ดังนั้น การที่ท้องน้อยดูใหญ่ขึ้น กดได้แข็ง อาจเกิดจาก

                     - การมีท้องอืด ซึ่งเกิดได้หลายสาเหตุมากมาย เช่น การทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สหรือเครื่องดื่มที่มีแก๊ส เช่น น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ ถั่ว เมล็ดธัญพืชต่างๆ เป็นต้น มีโรคกระเพาะอาหารอักเสบ มีความเครียด เป็นต้น

                     - การมีท้องผูก นอกจากจะทำให้มีท้องอืดแล้ว เวลากดคลำท้องก็อาจคลำได้เป็นก้อนแข็ง ซึ่งเกิดจากก้อนอุจจาระนั่นเอง

                      - มีไขมันสะสมในชั้นไขมันที่บริเวณหน้าท้องน้อย จากการมีน้ำหนักขึ้น

                      - มีซีสต์หรือก้อนเนื้องอกในช่องท้องน้อย

                      ส่วนการที่รู้สึกเหมือนมีอะไรดิ้นในท้อง น่าจะเกิดจากการเคลื่อนไหวของลำไส้ ซึ่งหากมีการเคลื่อนไหวมากกว่าปกติ สาเหตุอาจมาจากการทานอาหารมากเกินไป หรือทานอาหารที่ย่อยยาก เช่น ทานเนื้อสัตว์ชิ้นใหญ่ๆ  หรือเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด รวมถึงสาเหตุอาจมาจากการมีท้องอืด หรือท้องผูกได้

                     ในเบื้องต้น หากมีอาการของท้องอืดหรือท้องผูก ควรรักษาอาการให้หายก่อน หากยังคงคลำท้องได้เป็นก้อนแข็ง หรือมีอาการปวดท้อง มีประจำเดือนผิดปกติ มีเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ มีถ่ายอุจจาระเป็นมูกปนเลือด หรือมีน้ำหนักลดลงอย่างมีนัยสำคัญ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ