• มีท้องน้อยป่อง คลำได้มีก้อนที่ข้างซ้าย ไม่ปวดท้องเลย มีขนขึ้นรอบหน้าอกและผมร่วง

  •  Fahlar
    สมาชิก
    อยากทราบว่าการที่มีอาการท้องป่องๆที่ท้องน้อย คลำไปมีก้อนที่ข้างซ้ายแต่ไม่เจ็บ มันเกี่ยวกับถุงน้ำในรังไข่ หรือชีตส์ในรังไข่มั้ยคะ แต่ว่าอาการอื่นๆปกติดีค่ะ ประจำเดือนมาปกติไม่ปวดท้องเลย แต่ที่แปลกๆมาคือมีขนขึ้นที่รอบหน้าอก และมีอาการผมร่วงด้วยค่ะ///กลัวแต่ว่าจะเป็นมะเร็ง 😂

    สวัสดีค่ะ คุณ Fahlar,

                          การมีท้องป่องบริเวณท้องน้อย อาจเกิดจาก

                         - การมีท้องอืด ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สหรือเครื่องดื่มที่มีแก๊ส เช่น น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ ถั่ว เมล็ดธัญพืชต่างๆ เป็นต้น การมีท้องผูก โรคกระเพาะอาหารอักเสบ มีความเครียด เป็นต้น หรืออาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้

                          - การตั้งครรภ์

                          - การมีไขมันสะสมในชั้นไขมันที่บริเวณหน้าท้องน้อยได้ ซึ่งมักเกิดจากการมีน้ำหนักตัวมากไป หรือการไม่ได้ออกกำลังกาย

                           - การมีซีสต์หรือเนื้องอกในช่องท้อง เช่น ที่รังไข่ ที่มดลูก เป็นต้น

                           สำหรับการมีขนขึ้นที่หน้าอก หากไม่ได้มีปริมาณมากก็ไม่ได้ผิดปกติอะไร แต่หากมีขนดกแน่น ซึ่งเกิดขึ้นที่ส่วนอื่นๆ ของร่างกายด้วย รวมถึงมีผมร่วงมากจนเกิดผมบางลง ก็น่าจะเกิดจากการมีปริมาณฮอร์โมนเพศชายในร่างกายมากไป ซึ่งสาเหตุอาจเกิดจากภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) ก็ได้ แต่ก็มักทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ

                            หากคลำได้ก้อนในท้องได้ชัดเจน แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ซึ่งแพทย์อาจทำการตรวจด้วยอัลตราซาวด์ช่องท้องเพิ่มเติมค่ะ