• ท้องน้อยบวม และรู้สึกอืดที่ท้องน้อย เป็นโรคอะไร ต้องไปพบหมอด้านไหน

  • ท้องน้อยบวม และรู้สึกอืดที่ท้องน้อยค่ะ แน่นๆ เป็นโรคอะไรได้บ้างคะ ถ้าจะไปตรวจควรไปหาหมอแบบไหนดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ  นี่หรือ'ว่ะ มากิ,

                        การมีท้องน้อยป่อง อาจเกิดจาก

                       - การมีท้องอืด ซึ่งจะทำให้รู้สึกอึดอัดและแน่นท้องได้ โดยเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สหรือเครื่องดื่มที่มีแก๊ส เช่น น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ ถั่ว เมล็ดธัญพืชต่างๆ เป็นต้น การมีท้องผูก โรคกระเพาะอาหารอักเสบ มีความเครียด เป็นต้น หรืออาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้

                       - การตั้งครรภ์

                        - การมีไขมันสะสมในชั้นไขมันที่บริเวณหน้าท้องน้อยได้ ซึ่งมักเกิดจากการมีน้ำหนักตัวมากไป หรือการไม่ได้ออกกำลังกาย

                        - การมีซีสต์หรือเนื้องอกในช่องท้อง เช่น ที่รังไข่ ที่มดลูก เป็นต้น

                       หากมีอาการขาดประจำเดือน ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ แต่หากไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ ในเบื้องต้นแนะนำให้ทานอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมากเกินไป ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงการใช้หลอดดูด หลีกเลี่ยงอาหารประเภทถั่วและธัญพืชต่างๆ รวมถึงอาหารที่มีไขมันสูง อาหารทอดต่างๆ หากสูบบุหรี่ก็ควรงดสูบบุหรี่ เป็นต้น แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ โดยอาจเป็นแพทย์เฉพาะทางด้านอายุกรรมทั่วไปก่อนค่ะ