• ตรวจหาการตั้งครรภ์หลังประจำเดือนมา 11 วัน แต่ท้องน้อยป่องออกมานิดนึง จะท้องไหม

  • หนูจะถามว่า หนูซื้อที่ตรวจมาตรวจหลังประจำเดือนมา11วัน แต่หนูว่าท้องน่อยหนูมันป่องออกมานิดนึงคะ แบบนี้จะท้องมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ รัตนาภรณ์ หนูรอด,

                        หากประจำเดือนมาแล้ว ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ แต่หลังจากที่ประจำเดือนแล้ว หากมีเพศสัมพันธ์อีก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ และการที่จะทราบว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่นั้น ก็ต้องรอให้ประจำเดือนขาดเสียก่อน แล้วจึงค่อยตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ

                       สำหรับการมีท้องน้อยป่อง อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                       - มีท้องอืด ซึ่งเกิดได้หลายสาเหตุมากมาย เช่น การทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สหรือเครื่องดื่มที่มีแก๊ส เช่น น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ ถั่ว เมล็ดธัญพืชต่างๆ เป็นต้น การมีท้องผูก โรคกระเพาะอาหารอักเสบ มีความเครียด เป็นต้น

                       - มีไขมันสะสมในชั้นไขมันที่บริเวณหน้าท้องน้อยได้ ซึ่งมักเกิดจากการมีน้ำหนักตัวมากไป หรือการไม่ได้ออกกำลังกาย