• มีอาการหน่วงๆ ที่ท้องน้อย ท้องน้อยป่อง และตัวหนักขึ้น ประจำเดือนก็ยังไม่มา

  • สวัสดีค่ะ อยากสอบถามว่า พอดีมีอาการหน่วงๆที่ท้องน้อยค่ะ เหมือนมีอะไรสักอย่างป่องอยู่ที่ท้องน้อย และตัวหนักขึ้น ทั้งๆที่กินอาหารปกติ และออกกำลังกายทุกวัน แต่มีน้ำใสๆไหลออกมาจากอวัยวะนะคะ แต่มีแค่นิดน่อย และประจำเดือนก็ยังไม่มาค่ะ ช่วยตอบทีนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ไม่มี บัชชีผู้ใช้,

                           หากประจำเดือนยังไม่มา และที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจพบการตั้งครรภ์ อาการหน่วงท้องน้อยและท้องน้อยป่อง มีตกขาว น้ำหนักขึ้น ก็จะเกิดจากการตั้งครรภ์ได้

                            แต่หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ อาการหน่วงท้องน้อย ท้องน้อยป่อง และตกขาว ก็อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมา หรือเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีท้องอืด ท้องผูก หรือจากการที่มีน้ำหนักตัวขึ้น ไขมันจึงไปสะสมที่หน้าท้องมากขึ้น ท้องจึงป่องออกได้ ส่วนการที่ประจำเดือนมาช้า ก็จะเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นคต้น