• ก่อนประจำเดือนมามีอาการท้องน้อยป่องมากและสิวขึ้นเยอะควรไปพบแพทย์ไหม

  •  Arm Aroon
    สมาชิก

    ปจดมาไม่ค่อยปกติค่ะขาดๆบ้าง แต่พอใกล้จะเป็นประจำเดือนจะมีอาการท้องน้อยป่องมากๆเหมือนคนท้องเป็นหลายวันติดกันจนปจดมาก็หายแต่เป็นแบบนี้มาประมาณ สามเดือนติดแล้วค่ะ รวมทั้งมีสิวขึ้นมากบริเวณคางตลอดเเละเห่อหนักมากก่อนปจดมา เลยอยากขอคำปรึกษาค่ะ ควรไปพบแพทย์ไหมค่ะ ท้องป่องมากแบบนี้ผิดปกติรึเปล่า ขอบคุณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ A,

                     การที่ท้องน้อยป่อง ในช่วงก่อนมีประจำเดือน อาจเป็นอาการท้องอืดได้ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในอาการก่อนการมีประจำเดือน (premenstrual syndrome) ได้ นอกจากนี้ในช่วงก่อนและขณะที่มีประจำเดือน ขนาดของมดลูกจะขยายใหญ่ขึ้นได้เล็กน้อย และในบางคนอาจมีน้ำออกจากหลอดเลือดและระบบน้ำเหลือง มาอยู่ในช่องท้องบริเวณอุ้งเชิงกรานได้  จึงทำให้ในช่วงก่อนและขณะมีประจำเดือน บริเวณท้องน้อยจะดูป่องขยายใหญ่กว่าปกติ ซึ่งหากประจำเดือนหมดแล้ว อาการท้องน้อยป่อง ยุบลงกลับเป็นปกติ ก็ไม่ได้ถือเป็นอาการผิดปกติและอันตรายแต่อย่างใดค่ะ

                       แต่หากท้องน้อยป่องอย่างต่อเนื่อง แม้ประจำเดือนจะหมดไปแล้ว หรือคลำไดก้อนที่ท้องน้อย หรือมีประจำเดือนผิดปกติ เช่น ประจำเดือนมีปริมาณมาก มานานกว่า 7 วัน มีปวดท้องน้อยมาก หรือมีเลือดออกกะปริดกะปรอยระหว่างรอบเดือน จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

    สำหรับอาการมีสิวขึ้นมาก่อนประจำเดือนมา ก็ถือเป็นหนึ่งในอาการก่อนการมีประจำเดือน (premenstrual syndrome) เช่นกัน ซึ่งการดูแลรักษาไม่แตกต่างกับสิวทั่วๆไป ได้แก่ การดูแลรักษาความสะอาดบนใบหน้า ควรล้างหน้าวันละ 2 ครั้งด้วยผลิตภัณฑ์สำหรับทำความสะอาดสำหรับใบหน้าที่เหมาะกับผู้ที่เป็นสิว หากในระหว่างวันมีเหงื่อออกมากหรือโดนฝุ่นละอองมาก ควรล้างหน้าด้วยน้ำเปล่า ไม่ควรล้างหน้าด้วยสบู่หรือโฟมบ่อยเกินไป งดการแกะสิว การใช้มือถูใบหน้า การใช้หินหรือใยขัดตัวขัดหน้า หากเป็นมาก อาจใช้ยาละลายหัวสิว และยาลดสิวอักเสบต่างๆ ค่ะ

    Arm Aroon  Arm Aroon
    สมาชิก

    ขอบคุณมากค่ะคุณหมอ^^