• พี่ชายเป็นโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะค่ะ ใช่ ตัวกระตุ้นการเต้นหัวใจ แต่สังเกตุว่าพี่ชายดูเหนื่อยขึ้น และเหมือนตัวเหลืองค่ะ ทำอย่างไรค่ะ

  •  Ann Orawan
    สมาชิก
    อยากสอบถามคุณหมอ เนื่องจากพี่ชายเป็นโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ มีดารผ่าตัดใส่เครื่องข่วยกระตุ้นหัวใจ ตอนนี้สังเกตพี่ชายจะเหนื่อยง่าย ไม่ค่อยมีแรง และตัวเหลือง อยากทราบว่าอาการแบบนี้จะอันตรายไม๊คะ หรือเป็นอาการปกติของโรคนี้

     สวัสดีคะคุณ Ann Orawan

    อาการหัวใจเต้นผิดจังหวะ แบบช้าค่ะ ซึ่งอาจจะเกิดจากการที่ตัวสร้างกระแสไฟฟ้าไม่สามารถที่จะส่งหรือ นำกระแสไฟฟ้า ไปยังหัวใจห้องล่างได้ค่ะ

    แต่อาการเหนื่อยหอบต้องดูว่ามีภาวะแทรกซ้อนร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ

    เช่น ภาวะหัวใจวาย

    ภาวะน้ำท่วมปอด

    หรือ มีการอุดตันของเส้นเลือดค่ะ

    ดังนั้นควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ

    และต้องดูว่ามีปัญหาในเรื่องของนอนราบไม่ได้ มีการตื่นมาหอบหายใจหรือไม่ค่ะ

    ส่วนเรื่องเหลือง ต้องรีบเพราะอาจจะมีภาวะหัวใจล้มเหลว ด้านขวาอาจจะมีผลต่อตับทำให้มีปัญหาเรื่องการอุดตันของระบบทางเดินน้ำดี หรือมีเรื่องของตับบวมได้ค่ะ