• หลังมีอุบัติเหตุ ขาอ่อนแรง ปวดร้าวไปตามขา เป็นอะไร

  •  Pop Pipo
    สมาชิก
    เคยล้มก้นกระแทกพื้นช่วงที่ป่วยขาข้างซ้ายไม่มีแรง หลังกลับมาเดินได้ปกติ ขาข้างซ้ายมีอาการเกร่ง นั่งรถมอไซต์ลงหลุมเล็ก-ใหญ่ มีอาการเกร่ง ผ่านไป3-4เดือน คิดว่าเป็นโรคเดียวกับ โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง ที่ขาไม่มีแรง ให้ยาเสตียรอยอยู่ 7วัน อาการ ดีขึ้น ผ่านไป3 วัน กลับเป็นเหมือนเดิม ลงน้ำหนักขาซ้ายไม่ค่อย กล้าลงเพราะกลัวมันเกร่ง ทีนี้ไปปวดแสบอยู่ขาข้างขวาด้วย ตอนที่มีอาการเกร่งเท้าซ้าย ไปปวดแสบที่ปลายเท้าขวาไปสะโพก
    Pop Pipo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pop Pipo

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -มีการบาดเจ็บของเส้นประสาทจากการล้ม ทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรงไปด้วยและปวดร้าวตามแนวของเส้นประสาท

    -หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท

    -กล้ามเนื้ออักเสบ

    ฟังจากประวัติเบื้องต้น น่าจะมีความผิดปกติของเส้นประสาทอยู่จริงค่ะ และอาจมีเส้นประสาทอักเสบด้วย จากการที่ให้สเตียรอยด์แล้วดีขึ้น แนะนำว่าควรพบแพทย์เฉพาะทาง อาจเป็นศัลยแพทย์โรคกระดูกและข้อ หรืออายุรแพทย์ทางระบบประสาท เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน และต้องติดตามอาการต่อเนื่องค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดลงน้ำหนักขาข้างที่อ่อนแรง แต่ควรฝึกกายภาพด้วยการขยับกล้ามเนื้อขาข้างนั้นด้วยเพื่อไม่ให้กล้ามเนื้อฝ่อไป รับประทานยาแก้ปวด ยาระงับการปวดปลายประสาท

    แนะนำไปพบแพทย์ได้เลยค่ะ ยิ่งถ้ากล้ามเนื้ออ่อนแรง กล้ามเนื้อฟีบ ปวดแสบปวดร้าวมาก การปัสสาวะหรืออุจจาระผิดปกติ ควรรีบไปค่ะ