• ถ่ายอุจจาระเป็นเลือดเป็นๆ หายๆ มาหลายเดือนแล้ว เกี่ยวกับโรคกระเพาะไหม หรือเป็นมะเร็ง

  •  Ket Ketwadi Phaibueng
    สมาชิก
    เท่าที่ไล่อ่านมาเหมือนจะเป็นโรคกระเพาะคะ แต่หนูมีถ่ายเป็นเลือดสดๆ หยดเป็นน้ำเต็มชักโครกเลยคะ มีลิ่มเลือดปนบ้างเล็กน้อย มันเกี่ยวกับอาการโรคกระเพาะไหม หรือมีแนวโน้มจะเป็นมะเร็งไหมคะ หนูมีอาการแบบนี้และเป็นๆหายๆมาหลายเดือนแล้วคะ ช่วยให้คำแนะนำด้วยคะ ขอบคุณคะ
    Ket Ketwadi Phaibueng  Ket Ketwadi Phaibueng
    สมาชิก
    ช่วยตอบหน่อยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ket Ketwadi Phaibueng,

                      สาเหตุของถ่ายอุจจาระเป็นเลือด อาจเกิดจาก

                      1. ริดสีดวงทวารชนิดภายใน  ซึ่งเกิดจากหลอดเลือดบริเวณทวารหนักมีการโป่งพองออก เมื่อหลอดเลือดถูกครูดด้วยอุจจาระหรือแตกออกจากแรงเบ่ง จะทำให้มีเลือดออก โดยจะเป็นเลือดสีแดงสดหยดออกมาพร้อมกับอุจจาระหรือหลังถ่ายอุจจาระ บางรายเลือดอาจมีปริมาณมากได้ สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการมีท้องผูก หรืออาจเกิดจากการตั้งครรภ์ การเบ่งอุจจาระ การนั่งถ่ายอุจจาระเป็นเวลานาน มีอุจจาระเสียเรื้อรัง โรคอ้วน การมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก เป็นต้น

                      2. แผลปริขอบทวารหนัก หากก้อนอุจจาระเป็นก้อนใหญ่ หรือแข็ง ต้องออกแรงเบ่งมาก ก้อนอุจจาระอาจไปครูดกับเยื่อบุของทวารหนัก ทำให้เกิดเป็นแผล ซึ่งมักมีเลือดสีแดงสดติดออกมากับก้อนอุจจาระหรือติดกระดาษที่ใช้เช็ดก้น มักมีอาการปวดหรือเจ็บรูทวารหนักร่วมด้วย

                   ส่วนสาเหตุอื่นๆ นั้นพบได้น้อย และต้องมีอาการอื่นๆมากกว่านี้ร่วมด้วย เช่น ทวารหนักและไส้ตรงอักเสบ ลำไส้ใหญ่อักเสบเรื้อรัง ถุงผนังลำไส้ใหญ่อักเสบ ภาวะลำไส้ขาดเลือด มีเลือดออกจากหลอดเลือดที่โป่งพองที่เกิดขึ้นในหลอดอาหาร (มักพบในผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์มาก หรือเป็นโรคตับแข็ง) มีติ่งเนื้อหรือก้อนเนื้อในลำไส้ใหญ่ มะเร็งลำไส้ใหญ่ เป็นต้น

                    สำหรับโรคกระเพาะอาหาร มักทำให้มีอาการปวดบริเวณท้องส่วนบน อาจเป็นบริเวณลิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือหรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน และปวดร้าวทะลุไปหลังได้ นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น ในบางรายที่เป็นมาก จนเกิดแผลในกระเพาะอาหาร อาจมีเลือดออก และปนมากับอุจจาระได้ แต่จะเป็นเลือดสีดำ เนื่องจากเมื่อเลือดถูกกรดและน้ำย่อยในกระเพาะ ก็จะกลายเป็นสีดำ และทำให้อุจจาระนิ่มเหลว ไม่ได้เห็นเป็นเลือดสีแดงสด

                    เนื่องจากริดสีดวงทวาร เป็นโรคที่พบได้บ่อย จึงน่าจะเกิดจากโรคนี้ได้ อย่างไรก็ตาม หากถ่ายเป็นเลือดปริมาณมาก หรือมีอาการปวดท้อง หรืออาการอื่นๆ  แนะนำควรไปพบแพทย์ค่ะ