• มีอาการหายใจไม่ออก เจ็บหน้าอกอย่างรุนแรงตอนนอน หมอบอกเป็นกรดไหลย้อน แล้วปวดเมื่อยตัว นิ้วมือบวม เกี่ยวด้วยหรือไม่

  •  BBH.chu
    สมาชิก

    ช่วงกลางดึกประมาณตี2 หรือตี3 จะมีอาการหายใจไม่ออก  เจ็บหน้าอกอย่างรุนแรง  เวลาหายใจรู้สึกเหมือนอากาศลงไปไม่ถึงท้องจะอยู่ประมาณบนเนินอกราวๆนี้ค่ะ  และจะมีอาการปวดเนื้อปวดตัวคล้ายๆนอนตกหมอนหรือนอนผิดท่า  พอเช้ามานิ้วมือจะบวมเหมือนถูกสัตว์มีพิษต่อย  ไปตรวจที่โรงพยาบาลหมอบอกว่าเป็นกรดไหลย้อนค่ะ   กินยาที่หมอให้มาแล้วอาการดีขึ้น  แต่ไม่ค่อยเข้าใจตรงที่  อาการปวดกับมือบวมเกิดจากโรคนี้ด้วยหรือไม่

    และอีก 1 คำถามค่ะ  คือเมื่อเดือนที่แล้วทางที่ทำงานจัดให้มีการตรวจสุขภาพประจำปี  ผลการเอ็กซเรย์ทรวงอกเค้าบอกว่่า  เงาะกระบังลมด้านซ้ายผิดปกติ  มันคืออาการของกรดไหลย้อนหรือเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ

    กรดไหลย้อนอาจมีอาการจุกแน่นใต้ลิ้นปี่ รู้สึกออกร้อนที่หน้าอก เรอเปรี้ยวบ่อย คลื่นไส้ กลืนลำบาก เป็นต้น การรักษาคือการลดกรดในกระเพาะอาหารจากยาร่วมกับปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เช่น หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด ลดการทานบุฟเฟต์ ไม่นอนหลังทานอาหารทันที ควรนอนหลังจากทาน 2-3 ชม. ไม่สวมเสื้อผ้ารัดรูป โดยทั่วไปอาการบวมที่นิ้วและภาพเอกซเรย์ที่พบว่าเงากระบังลมซ้ายผิดปกติไม่เกี่ยวข้องกับโรคกรดไหลย้อน อย่างไรก็ตาม ภาพเอกซเรย์ปอดผิดปกตินั้นควรไปพบแพทย์และปรึกษาเพิ่มเติมค่ะ

    BBH.chu  yata1
    สมาชิก

    พวกอาการจุก หายใจไม่ออกอะไรพวกนี้น่าจะเป็นอาการของกรดไหลย้อนค่ะ กินยาอัลไกคอนบรรเทาอาก่อน ลดพวกอาหารรสจัด ตอนนอนยกหัวให้สูงด้วยก็ดีค่ะ ถ้าอาการไม่ดีขึ้นก็ควรไปหาหมอเลย