• โดนเห็บกัด แล้วมีอาการแสบร้อนและคัน หลังจากนั้นมีแผลพุพอง เป็นอาการของโรคอะไร

  • โดนเห็บลมกัดโดนเข้าป่าแล้วมีอาการคันและแสบร้อนหลังจากนั้นมีจุดดำๆเหมือนใฝขึ้นตามร่างกายและเริ่มมีแผลพุพองและมีแมลงกับเศษใบไม้ต่างๆออกมาจากร่างกายอยากรู้ว่าเพราะอะไรและมันเป็นโรคอะไร?
    ไม่ไหว' อย่าฝืน.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ไม่ไหว' อย่าฝืน.

    แผลจากแมลงกัดถ้ามีแผลพุพองอาจแสดงว่ามีการติดเชื้อ แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูลักษณะแผลค่ะ ถ้าแผลดูติดเชื้อจริงแพทย์จะจ่ายยาฆ่าเชือมาให้รับประทานร่วมกับยาทาเพื่อลดอาการอักเสบที่แผลและยาฆ่าเชื้อเฉพาะที่ ในระหว่างนี้แนะนำไม่ควรไปแกะเกาบริเวณที่แผลค่ะเพราะจะทำให้เพิ่มโอกาสติดเชื้อมากขึ้น