• ชาที่ปลายนิ้วชี้นิ้วเดียวมา 1 วัน เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Tanech
    สมาชิก
    มีอาการชาที่ปลายนิ้วชี้นิ้วเดียวมา 1 วันแล้วครับ มีสาเหตุจากอะไรบ้างครับ มีวิธีแก้ไขหรือรักษาไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ  Tanech,

                          หากอาการชาที่นิ้วชี้ เพิ่งเป็นมาเพียง 1 วัน แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน อาจเกิดจากการที่เราใช้นิ้วในการทำงานมากไปก็ได้  แต่หากอาการเกิดขึ้นต่อเนื่อง อาจเกิดจากเส้นประสาทที่อยู่บริเวณนิ้วหรือมือเกิดการทำงานผิดปกติ โดยมีสาเหตุจาก

                        - เส้นประสาทเรเดียลที่ข้อมือถูกกดทับหรือบีบรัด (Carpal Tunnel Syndrome) จากพังผืดที่เกิดขึ้นที่บริเวณข้อมือ แต่มักจะทำให้เกิดอาการชาที่นิ้วหัวแม่มือ นิ้วชี้ และนิ้วกลาง

                       -  มีซีสต์ที่ข้อมือ ทำให้เส้นประสาทที่ข้อมือถูกกดทับ

                       -  เคยมีกระดูกบริเวณข้อมือหรือนิ้วมือหักมาก่อน

                        - โรคเบาหวาน จะทำให้เกิดเส้นประสาทเกิดความเสียหายโดยเฉพาะบริเวณมือและเท้า ทำให้มักมีอาการชาปลายนิ้วมือ รวมถึงนิ้วเท้าด้วย มักเป็นหลายๆ นิ้ว

                        - โรคเรย์นอด (Raynaud’s Disease) เป็นโรคของหลอดเลือดแดงเล็กที่อยู่ในนิ้วเกิดการหดตัวอย่างรวดเร็ว ทำให้เลือดไม่ไปเลี้ยงปลายนิ้ว จึงเกิดอาการชาได้ แต่มักเป็นหลายๆ นิ้ว

                        - การดื่มแอลกอฮอล์มากไป ทำให้ปลายประสาทเสื่อมได้

                        -  ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด เช่น การทำเคมีบำบัด

                         - ขาดวิตามิน B-12

                          เป็นต้น

                        ดังนั้น หากอาการเป็นมาเพียง 1 วัน ก็ควรสังเกตอาการไปก่อน ในเบื้องต้น ควรงดการใช้นิ้วทำงานต่างๆ มากไป งดการดื่มแอลกอฮอล์ และสูบบุหรี่ หากอาการชา ยังคงเป็นต่อเนื่องหลายวันหรือเป็นๆ หายๆ หลายสัปดาห์ ก็ควรไปพบอายุรแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ