• มีตกขาวสีขาวขุ่นๆและคันช่องคลอด ควรทำอย่างไร

  • สวัสดีค่ะหมอ หนูมีอาการแบบว่าตอนตื่นเช้าจะมีน้ำสีขาวขุ่นๆไหลออกมาจากช่องคลอกเยอะมากเป็นแบบนี้มาหลายเดือนแล้วค่ะ บางทีก็คันแล้วหนูเป็นคนชอบเกามันจึงบวมค่ะ หนูต้องทำยังไงค่ะเป็นมานานแล้วด้วย กังวลมากค่ะ😂
    สุวรรณา มณีขำ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ สุวรรณา มณีขำ

    ตกขาวที่ไม่ใช่สีขาว และมีสีหรือกลิ่นผิดไปจากปกติ เป็นตกขาวที่ต้องหาสาเหตุและรักษาค่ะ

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ช่องคลอดติดเชื้อรา จะมีตกขาวสีขาวขุ่นคล้ายนมข้น คันช่องคลอด

    -ช่องคลอดติดเชื้อแบคทีเรีย

    -ช่องคลอดติดเชื้อโพรโทซัว

    แนะนำไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจภายใน และนำตกขาวที่ผิดปกติไปหาว่าเป็นเชื้อใด จะได้รับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ทำความสะอาดอวัยวะเพศภายนอกด้วยน้ำเปล่าวันละ 2 ครั้ง ยังไม่ซื้อยารับประทานหรือยาเหน็บใดๆมาใช้เองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย ไม่ใส่เสื้อผ้ารัดหรืออับชื้น