• ถ่ายเหลวตลอด กลัวเป็นโรคเอดส์

  •  Bell Raksasith
    สมาชิก

    มีอาการอยากถ่ายท้อง ตลอด พึ่งไปตรวจเลือดครับ ผมไม่มีอะไร แต่รอเรื่องที่ครบ2อาทิตที่ไปมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 21 นี้ ตอนนี้ปวดเหมือนอยากถ่าย วันนี้ ถ่ายไปมากน้อย ประมาน4รอบ ครับ ผมกลัวเป็นโรคเอดส์ มีอาการปวดเมื่อยบ้างนิดหน่อย และก็คันเป็นบางทีอะครับ คุณหมช่วยตอบหน่อยนะครับ

    สวัสดีค่ะคุณ Bell Raksasith

    เอดส์ เป็นภาวะป่วยขั้นท้ายของการติดเชื้อไวรัสเอชไอวี (HIV) ที่ไปทำลายเม็ดเลือดขาว ทำให้มีภูมิคุ้มกันบกพร่องจนไม่สามารถต่อสู้กำจัดการติดเชื้อที่เข้าสู่ร่างกาย จึงเกิดอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ อย่างเกิดการติดเชื้อและการเจ็บป่วยด้วยโรคแทรกซ้อนตามมาจนเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้ โดยอาการที่เป็นสัญญาณสำคัญของเอดส์ เช่น มีไข้อยู่ตลอดเวลา เหนื่อยล้า อ่อนแรง น้ำหนักลด มีเหงื่อออกมากกลางคืน ท้องร่วงเรื้อรัง มีจุดสีขาว หรือแผลบริเวณลิ้นและปาก หรืออาจมีผื่นคันตามลำตัว แขนขา เป็นต้น

    ส่วนอาการถ่ายเหลวบ่อย ๆ นั้น อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ลำไส้อักเสบ ลำไส้ติดเชื้อแบคทีเรีย หรือไวรัสหลากหลายชนิด ลำไส้แปรปรวน หรืออื่น ๆ ได้อีกมากมาย ไม่จำเพาะกับการติดเชื้อเอชไอวีค่ะ

    แนะนำว่า หากยังสงสัย หรือไม่แน่ใจ ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ แต่หากถ่ายเหลวมาก มีอาการหน้ามืดเป็นลมต้องรีบไปพบแพทย์ค่ะ

    อย่างที่ได้ตอบไปแล้วนะคะ

    Bell Raksasith  Bell Raksasith
    สมาชิก

    มีช่องทางปรึกษาคุณหมอโดย ตรงไหมครับ เพราะผมรู้สึกเครียดแบบแปลกๆกลัวระแวงไปหมด มีวิธีแก้เครียดไหมครับผม