• ถ่ายดำและถ่ายเหลวตอนเช้าจะอาทิตย์แล้ว และรู้สึกถ่ายไม่สุด เกิดจากอะไร

  •  Theerapong Vuttidath
    สมาชิก
    ตอนเช้าจะถ่ายเหลวดำๆมาจะอาทิตย์ละครับบวกับรู้สึกถ่ายไม่สุดด้วยยตลอดทั้งวัน
    Theerapong Vuttidath  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Theerapong Vuttidath

    การถ่ายเป็นสีดำ อาจเกิดจาก

    -มีเลือดออกในทางเดินอาหารส่วนต้น เช่นมีแผลในกระเพาะอาหาร หรือลำไส้เล็กส่วนต้น

    -การรับประทานอาหาร โดยเฉพาะอาหารที่มีสีเข้มมาก ๆ เช่น บลูเบอร์รี่ ดาร์คช็อกโกแลต เป็นต้น

    -การใช้ยาและอาหารเสริมบางชนิด เช่น อาหารเสริมธาตุเหล็ก และยาที่มีส่วนผสมของธาตุบิสมัท

    -การไหลเวียนเลือดผิดปกติ มีการไหลเวียนเลือดในระบบย่อยอาหารผิดปกติ เช่น ภาวะขาดเลือดในลำไส้ หลอดเลือดผิดปกติ และหลอดเลือดอาหารโป่งพอง

    แนะนำสังเกตอาการถ้ายังถ่ายดำต่อเนื่อง มีมูกเลือดปน ปวดท้องมาก กินได้น้อย น้ำหนักลดอาจเกี่ยวกับเลือดออกในทางเดินอาหาร ควรไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ งดอาหารที่ทำให้มีอุจจาระดำได้ดังกล่าวไป รับประทานอาหารที่มีกากใยอาหารสูง และดื่มน้ำมากๆ ถ้าถ่ายเหลว ควรดื่มน้ำหรือน้ำผสมเกลือแร่ตามเข้าไปให้เพียงพอ