• ลูกชายอายุ 1 ปี 6 เดือน ไม่สบายกินนมไม่ได้ 2 วัน หมอให้นอนรพ.ให้น้ำเกลือ หลังจากนั้นมีอาการถ่ายเหลว กลับมาบ้านยังมีถ่ายเหลวอยู่ อันตรายไหม

  • ลูกชาย1.6ปี ไม่สบาย กินข้าว กินนมไม่ได้ สองวัน หมอเลยสั่งแอดมิทให้เข้าน้ำเกลือ 2กระปุก ตั้งแต่เข้าน้ำเกลือ มีอาการถ่ายตลอด วันละ 6-7ครั้ง ถ่ายเป็นน้ำ มีกากเขียวๆบ้าง หลังจากออกจาก รพ. ก็สามารถกินนมได้ กินข้าวได้บ้าง และก็ยังถ่ายตลอดหลังจากที่กิน (มีเนื้อและน้ำ) แบบนี้ปกติหรือผิดปกติคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ ดุสิตา ชุมสงคราม

    อาการท้องเสียในเด็กเล็ก สาเหตุโดยส่วนใหญ่คือการได้รับเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย ส่วนใหญ่มาจากการรับประทานหรือดื่มนมที่มีเชื้อโรคปน นอกจากนี้อาจเกิดการที่เด็กหยิบจับของเล่น หรือคลานแล้วเอาเชื้อโรคเข้าปากตนเอง

    นอกจากนี้อาจมีจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การแพ้นมวัว การได้รับยาปฏิชีวะนะบางอย่าง เป็นต้น

    จากที่คุณดุสิตา ชุมสงคราม เล่ามายังสรุปสาเหตุไม่ได้ชัดเจนนะคะ แต่คำแนะนำในการดูแลดังนี้

    -หากดื่มนมแม่อยู่แล้ว แนะนำให้ดื่มบ่อยขึ้น เพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำ

    -หากสามารถดื่มน้ำเกลือแร่ที่ใช้ในกรณีท้องเสีย แนะนำให้ดื่มเสริมโดยให้ตามปริมาณที่แนะนำโดยแพทย์หรือเภสัชกร

    -หากสามารถรับประอาหารได้ แนะนำให้รับประทานข้าวต้มหรือโจ๊กที่สุกสะอาด

    **หากเด็กดูอ่อนเพลีย ซึม มีไข้ รับประทานน้ำหรืออาหารได้น้อย ปัสสาวะออกน้อย ถ่ายมีมูกเลือด หรือดูแลตนเองเบื้องต้น 2-3วัน แล้วอาการไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์นะคะ