• มีตุ่มน้ำใสมาสามสัปดาห์ รู้สึกคัน เกิดจากอะไร

  •  Namthip Phosrithong
    สมาชิก
    มีตุ่มใสๆขึ้นตามนิ้วเท้าตอนเเรกก็มีน้อยค่ะ พออิกไม่กี่วันมันก็ขึ้นเยอะมากค่ะรุ้สึกคันมากค่ะ เป็นมาเกือบ3สัปดาห์เเล้วค่ะไม่หายเลยค่ะต้องทำอย่างไร ค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Namthip Phosrithong

    ตุ่มน้ำใส เป็นมานาน สามสัปดาห์ต้องหาสาเหตุค่ะ เพราะอาจจะมีปัญหาเรื่องแผลสารเคมี หรือ การแพ้ยาบางอย่างค่ะ เนื่องจากถ้าเป็นเรื่องการติดเชื้อไวรัสส่วนใหญ่มักจะดีขึ้นภายในหนึ่งถึงสองอาทิตย์ค่ะ คือ อีสุกอีใส ซึ่งระยะที่ผื่นขึ้นสามารถยาวได้ถึง 21 วันค่ะ แต่ส่วนใหญ่ต้องมีปัญหาเรื่องไข้ หรือ แผลในปาก หรือ อาการของการติดเชื้อไวรัสร่วมด้วยค่ะ ซึ่งตุ่มน้ำมักไม่ใสอย่างเดียวค่ะ ต้องมีหลายระยะค่ะ

    ตอนนี้ที่พอเป็นได้ค่ะ คือ ผื่นแพ้ค่ะ ส่วนใหญ่ สารเคมี เครื่องสำอางค์ สบู่ แชมพูค่ะ ลองกลับไปสำรวจก่อนค่ะว่ามีการเปลี่ยนอะไรใหม่หรือไม่ค่ะช่วงนี้ค่ะ

    ควรพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ เนื่องจากตุ่มน้ำ หรือ โรคทางผิวหนังต้องเห็นลักษณะความผิดปรกติค่ะ ถึงจะสามารถบอกได้ค่ะ ว่าเป็นอะไรค่ะ