• อาการตามนี้ท้องหรือเปล่า

  • หน้ามืด เจ็บหน้าอก เหนื่อยเร็ว หายใจสั้น ปวดหลัง ปวดท้องหลอก

     สวัสดีค่ะ คุณ แม่นาง'ง จิตรลดา,

                        อาการของการตั้งครรภ์นั้น อาการเริ่มแรกสุดที่อาจพบได้คือ อาการเลือดล้างหน้าเด็ก แต่จะพบได้แค่ 30% ของหญิงตั้งครรภ์ แล้วจึงตามด้วยอาการขาดประจำเดือน ก่อนที่จะมีอาการอื่นๆ ตามมาประมาณในช่วงสัปดาห์ที่ 2 ค่ะ  เช่น คลื่นไส้ วิงเวียน เหม็นอาหาร ไวต่อกลิ่นต่างๆ อยากทานอาหารแปลกๆ คัดตึงเต้านม เจ็บบริเวณหัวนม ลานหัวนมสีคล้ำ รู้สึกอ่อนเพลีย  หนื่อยง่าย ง่วงนอนกว่าปกติ ท้องผูกกว่าปกติ ปัสสาวะบ่อย ท้องอืด อารมณ์เปลี่ยนแปลง เป็นต้น

                     การจะทราบว่าตั้งครรภ์หรือไม่นั้น วิธีที่ง่ายที่สุดคือตรวจจากปัสสาวะค่ะ ซึ่งหากประจำเดือนขาดไปได้ 1-2 วัน ก็สามารถเริ่มตรวจพบได้แล้วค่ะ

                     หากอาการต่างๆ ที่คุณ แม่นาง'ง จิตรลดา เป็นอยู่นั้น เกิดก่อนอาการประจำเดือนขาด ก็ไม่น่าใช่อาการของการตั้งครรภ์ค่ะ อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ หลายอย่างร่วมกัน เช่น อาจเกิดจากความเครียด วิตกกังวล พักผ่อนน้อย เป็นต้น