• มีอาการตัวร้อนตลอดเวลา แต่วัดไม่มีไข้ เคยกินยาฆ่าเชื้อมาแล้วแต่ไม่หาย เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  สริ สริ
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ รบกวนสอบถามค่ะ เนื่องจากเริ่มมีอาการร่างกายมีอุณหภูมิร้อนกว่าปกติตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคม 64   ร้อนจนรู้สึกได้ว่าร่างกายมีไอความร้อนออกมา ห่มผ้าแล้วยิ่งรู้สึกได้เลย แต่ไม่ได้เป็นไข้ เพราะวัดไข้แล้วได้แค่ 36 กว่าๆไม่ถึง 37   เมื่อต้นเดือนพฤษภาคม ผลตรวจปัสสาวะติดเชื้อแบคทีเรีย  หมอให้ยา  Ciloxin มาทาน วันละ 2 เวลาเช้าเย็นหลังอาหาร ที่ผ่านมาผลปัสสาวะติดเชื้อน้อยลง หมอให้ทานยาต่อ  ตอนนี้กินโดสที่ 2 กำลังจะหมด  ทุกวันนี้ต้องกินยาพารา เมื่อรู้สึกร้อนข้างใน และพอจับที่ร่างกายมันรู้สึกเนื้อตัวรุมๆๆเหมือนเป็นไข้  บางวันก็จะมีน้ำหมูกเล็กน้อย  ส่วนลมหายใจก็จะมีไอร้อนตลอดเวลา   แต่พอวัดอุณหภูมิ ก็ปกติดี อยากรบกวนสอบถามค่ะว่า อาการแบบนี้เป็นมาจากสาเหตุอะไรค่ะ ...ขอบคุณค่ะ

    สริ สริ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณสริ สริ

    อาการตัวร้อน มีไข้ ที่ถือว่าผิดปกติในทางการแพทย์คืออุณหภูมิกายเกินกว่า 37.5 องศาค่ะ

    หากยังรู้สึกมีไข้ แต่วัดไม่ได้ไข้ อาจต้องไปยืนยันที่รพอีกครั้ง และตรวจวัดสัญญาณชีพอื่นๆ และตรวจร่างกายโดยแพทย์ร่วมด้วย

    การรับประทานยาฆ่าเชื้อควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์กรณีนี้แพทย์อาจะตรวจว่ามีทางเดินปัสสาวะติดเชื้อ หลังได้ยาฆ่าเชื้อครบ ควรไม่มีอาการผิดปกติ ไม่มีไข้อีก หากยังคงมีไข้เรื้อรัง ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป ในเบื้องต้นกินยาลดไข้ได้ทุก 4-6 ชั่วโมง ร่วมกับเช็ดตัวลดไข้ ดื่มน้ำสะอาดมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ