• คลอดลูกได้ 2 ปีกว่า ยังให้นมลูกอยู่ ประจำเดือนยังไม่มา มีอาการเหมือนอะไรตอดในท้อง เกิดจากอะไร

  •  kanokwan190200@gmail.com
    สมาชิก
    มีอาการเหมือนอะไรตอดที่ท้อง ตุบๆ ใต้สะดือ เกิดจากอะไรคะ แล้วเวลาเกร็ง ขึ้นเป็นก้อนแข็ง ๆ ที่ท้องน้อย แล้วก็คลาย ตอนนี้ให้นมบุตรอยู่ ประจำเดือนไม่มาตั้งแต่คลอดน้องได้ 2 ปี กว่าแล้วคะ เกิดจากอะไรคะ แล้วถ้าไม่ท้องจะเป็นโรคอะไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ kanokwan190200@gmail.com,

                         หากประจำเดือนไม่มา 2 ปีกว่าแล้ว แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ เพราะอาจเกิดการตั้งครรภ์ขึ้นมาเมื่อใดก็ได้ หากตรวจไม่พบ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาค่ะ เพราะแม้จะยังให้นมบุตรอยู่ แต่ก็ไม่น่าหายไปนานถึง 2 ปีกว่า

                         สำหรับอาการเหมือนอะไรตอดที่ท้อง ตุบๆ ใต้สะดือ  มีก้อนแข็งๆ ขึ้นแล้วคลาย หากตรวจแล้วไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ ก็อาจเกิดจากการที่ลำไส้มีการเคลื่อนไหวตัวมากได้ เช่น เกิดจากการทานอาหารปริมาณมากไป ทานอาหารที่ย่อยยาก เคี้ยวอาหารไม่ละเอียด  การทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สหรือเครื่องดื่มที่มีแก๊สมากไป เช่น น้ำอัดลม ถั่วต่างๆ เมล็ดธัญพืชต่างๆ เป็นต้น การมีท้องผูก มีโรคกระเพาะอาหารอักเสบ มีการขาดน้ำย่อยอาหารบางชนิด เช่น น้ำย่อยย่อยโปรตีนนม แล้วได้ดื่มนมเข้าไป หรือเกิดจากมีความเครียด วิตกกังวล ส่งผลให้กระบบย่อยอาหารทำงานไม่ดี อาหารตกค้างในลำไส้ได้ เป็นต้น

                         ดังนั้น หากไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ แต่ยังไม่ได้มีอาการผิดปกติอื่นๆ ก็อาจสังเกตอาการไปก่อนได้ โดยในเบื้องต้น ควรทานปริมาณอาหารให้พอดี ไม่มากไป เลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย เคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ หลีกเลี่ยงอาหารประเภทถั่วและธัญพืชต่างๆ รวมถึงอาหารที่มีไขมันสูง อาหารทอดต่างๆ เป็นต้น แต่หากอาการเป็นมากขึ้น และมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ไม่ถ่ายอุจจาระ เป็นต้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ