• ตกขาวสีชมพูเป็นอะไรได้บ้าง

  •  Titapa
    สมาชิก

    มีอาการตกขาวเป็นสีชมพูมา2-3วันแล้วค่ะ

    ปกติเคยมีตกขาวบ้างบางครั้ง แต่ไม่เคยเป็นสีชมพูเลยค่ะ เพิ่งเคยเป็นครั้งแรก

    ไม่ได้ท้องและไม่เคยมีเพศสัมพันธค่ะ แต่มีตกขาวสีชมพูและมีกลิ่นคาวแรงมากค่ะ แบบนั่งอยู่เฉยๆจะได้กลิ่นเหม็นเลยค่ะ แบบนี้เสี่ยงเป็นโรคอะไรไหมคะ และมีวิธีไหนแก้ไขเรื่องกลิ่นเฉพาะหน้าแบบเร่งด่วนได้บ้างคะ ไม่มั่นใจเลยค่ะช่วงนี้

    ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีครับ

    อาการตกขาวแบ่งได้เป็นสองชนิดหลักๆครับ

    1.ตกขาวปกติ มักจะมีสีขาวใส ปริมาณไม่มากไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่แสบไม่ปวด มักจะมามากในวันที่ตกไข่ และก่อนมีประจำเดือน

    2.ตกขาวผิดปกติ  มีลักษณะมีสี มีกลิ่นเหม็น เป็นก้อน เหนียว ปรมาณมาก มีอาการปวดท้องน้อย แสบคัน ร่วมด้วย

    เบื้องต้นอาการตกขาวสีชมพูนั้นถือว่าเป็นตกขาวที่ผิดปกติครับ เกิดได้หลายสาเหตุ เช่น อาจมีเลือดปนออกมากับตกขาวทำให้มีสีชมพู หรือว่าอาจเกิดจากการติดเชื้อ เช่น เชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย แนะนำว่าต้องไปพบแพทย์เพื่อทำการซักประวัติและตรวจร่างกาย จึงจะสามารถวินิฉัได้ถูกต้องครับ

    เบื้องต้นแนะนำว่าให้รักษาความสะอาด ล้างบริเวณภายนอกให้สะอาด หลีกเลี่ยงความอับชื้นหรือหมักหมก ไม่แนะนำให้สวนล้างช่องคลอด

    ลักษณะตกขาวผิดปกติส่วนมากจะต้องใช้ยาในการรักษาให้หายขาด แนะนำให้ไปแบแพทย์เพื่อปรึกษาแนวทางการรักษาต่อไป

    สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับอาการตกขาวได้ที่ ตกขาว ครับ