• หลังฉีดยาซิฟิลิซมีอาการผื่นขึ้นที่แขน หลังและคอ คอแห้ง ต้องกลับไปหาหมอไหม

  •  Wanida Upskirt
    สมาชิก
    เป็นระยะที่ 2 มีผื่นแดงทั้งตัวคล้ายลมพิษและมีตุ่มแดงขึ้นแค่4-5เม็ดไม่คัน และมีหูดขึ้นที่ใบหน้า ได้รับการรักษาตอนที่ผื่นเริ่มหาย หลังฉีดยา ไป 1 ครั้งหมอบอกฉีดแค่ครั้งเดียว หลังจากฉีดยามีจุดแดงขึ้นมาที่แขนตอนนี้เริ่มขึ้นที่หลังและคอ และรู้สึกคอแห้งตลอดเวลาตอนนี้ผ่านมา 3 วันแล้วครับปล่อยไว้มันจะหายไหมหรือต้องกลับไปพบแพทย์ครับ
    Wanida Upskirt  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wanida Upskirt

    อาการผื่นขึ้นหลังได้ยารักษาซิฟิลิซอาจเกิดจาก

    1.แพ้ยา penicillin ในกรณีนี้ควรรีบกลับไปพบแพทย์ที่รพ. และแจ้งให้แพทย์ทราบ เพื่อออกบัตรแพ้ยาเพื่อจะได้ไม่มีการฉีดหรือกินยาประเภท penicillin อีก เพราะอาจแพ้รุนแรงถึงขั้นหัวใจล้มเหลวหรือช็อคเสียชีวิตได้ การรักษาคือกินยาแก้แพ้ เช่น atarax ร่วมกับทายาสเตียรอยด์เฉพาะที่

    2.เป็นปฎิกิริยาของยา penicillin ที่ไปฆ่าเชื้อซิฟิลิส เรียกว่า Jarish-Hexeimer Reaction คือเหมือนเชื้อซิฟิลิซจะเห่อขึ้นมามากตามหลังการรักษาในช่วงแรก ซึ่งจะดีขึ้นได้ภายใน 1-2 วัน

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายแยกโรคว่าเกิดจากภาวะใด

    ในขณะนี้ไม่ควรไปแกะเกาบริเวณที่คัน รับประทานยาแก้แพ้แก้คันเองได้เบื้องต้นก่อนหากมีอาการคัน ไม่เอายาอะไรไปทาเอง