• มีอาการปวดหลังเรื้อรัง มีชาปลายนิ้วมือ สามารถเกิดจากอะไรได้บ้างครับ

  • แต่ก่อนมีอาการปวดหลังมาหลายปีแล้ว แต่ไม่มีอาการอื่นรวมด้วย พึ่งมาปลายปีที่แล้วมีอาการชาที่ปลายนิ้วมือเกิดขึ้นมาด้วย จะชาปลายนิ้วชี้และโป้ง ไม่ทราบว่ามีอาการกดทับเส้นประสาทด้วยรึป่าวครับ

    สวัสดีครับ

    อาการชาปลายนิ้วมือนั้น เกิดได้จากหลายสาเหตุครับ หากมีอาการปวดหลังร่วมด้วย น่าจะทำให้สงสัยภาวะการกดทับจากเส้นประสาทได้ แต่อย่างไรก็ตามการที่จะวินิฉัยได้นั้นจะต้องผ่านการตรวจร่างกายจากแพทย์โดยละเอียด รวมไปถึงการส่งตรวจเพิ่มเติม เช่น การถ่ายภาพ  xray MRI CT scan  เป็นต้นจึวจะวินิฉัยได้แน่ชัด

    ยกตัวอย่างภาวะที่ทำให้เกิดชชาปลายนิ้วมือได้เช่น

    • ภาวะกระดูกคอทับเส้นประสาท (Cervical Radiculopathy)
    • การกดทับเส้นประสาทข้อมือ (Carpal Tunnel Syndrome)
    • การกดทับเส้นประสาทอัลนาร์ (Ulnar Nerve Entrapment)
    • โรคเบาหวาน (Diabetes)
    • และโรคอื่นๆ

    เบื้องต้นหากมีอาการชาและปวดหลังสามารถทานยาแก้ปวดแหละวิตตามิน B12 เสริมบำรุงเส้นประสาทได้

    แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจหาสาเหตุจริงๆครับ