• ผู้ป่วยชาย หลังถูกวินิจฉัยโรคหลอดเลือดแตกในสมอง ต้องการทราบว่าจะกลับมาเคลื่อนไหวและรับสัมผัสได้ตามปกติหรือไม่

  •  panu boonphat
    สมาชิก
    สวัสดีคับ ผมอายุ42ปีมีอาการเส้นเลือดในสมองแตกเมื่อ4เดือนก่อนปลายเดือนกุมภาพันธ์มีอาการแขนขาอ่อนแรงด้านขวาเดินไม่ได้หมอให้กินยาลดความดันตอนแดกความดันผม215/130 ยาลดไขมัน ยาลดนำ้ตาลในเลือดและยาสลายลิ่มเลือดนอนอยู่อาทิตย์ก็ให้กลับบ้านมากินยาและไปทำกายภาพบำบัดอาทิตย์ละ3วัน ปัจจุบันผมเดินได้เองแล้วแต่ยังไม่เหมือนเดิมขาขวายังอ่อนแรงนิดหน่อยเดินยังกระเพกอยู่แขนขวาหยิบจับได้ทุกอย่างแต่ยังมีอาการสั่นบ้างและปลายนิ้วและแก้มขวาชาเล็กน้อย(ใหม่ๆชามาก)ตอนนี้กำลังคุมความดันดีขึ้นแต่หมอสงสัยว่าจะเป็นไตเพราะค่าไตไม่ดีอยากทราบว่าผมจะกลับไปเดินได้เหมือนเดิมหรือใกล้เคียงแบบเดิมรึป่าวคับและอาการชาปลายนิ้วจะหายไหมคับและอาการอ่อนแรงจะค่อยดีขึ้นไหมคับ คือผมอยากกลับไปทำงานคับ ขอบพระคุณคับ
    panu boonphat  Natthaphat
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ

          โรคหลอดเลือดในสมองแตก หลังได้รับการวินิจฉัยและรักษาในเบื้องต้นแล้ว ผู้ป่วยหลายรายมักประสบปัญหาในการใช้ชีวิตประจำวันเนื่องจากความเสียหายที่สมองได้รับจากตัวโรคจะส่งผลกระทบต่อการทำงานโดยอาจลดความสามารถในการเคลื่อนไหวและการรับสัมผัสของร่างกาย ซึ่งปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการทำกายภาพบำบัดอย่างสม่ำเสมอ

        อย่างไรก็ตาม ความสามารถในการฟื้นตัวจากโรคดังกล่าวในคนไข้แต่ละคนนั้นมีความแตกต่างกัน บางรายสามารถใช้งานร่างกายได้ตามปกติ บางรายยังคงมีอาการหลงเหลืออยู่บ้าง เหล่านี้ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของโรค รอยโรคในสมอง และการรักษาที่ได้รับ จากการศึกษาในขณะนี้ โดยทั่วไป การฟื้นตัวจะดีขึ้นรวดเร็วในช่วงแรก และค่อยๆลดลงเมื่อผ่าน 6 เดือนหลังเกิดโรคไปแล้ว

    ขอแนะนำให้ทางผู้ป่วยรับการปรึกษาเรื่องแนวทางการรักษาและผลกระทบในระยะยาวกับทางทีมแพทย์ที่ดูแลรักษาอยู่ขณะนี้ค่ะ เนื่องจากข้อมูลประวัติของผู้ป่วยและการรักษาที่ได้รับมีผลต่อแนวทางการรักษาและการคาดการณ์ความเป็นไปได้ในการฟื้นตัวอย่างมากค่ะ