• ปวดข้อมือ ชาปลายนิ้ว เป็นโรคอะไร

  •  Archairaya Archairaya
    สมาชิก
    มีอาการชาและบางครั้งก็เจ็บๆคล้ายแสบร้อนที่ปลายนิ้วค่ะ จากแรกคือปวดบริเวณข้อมือ ตอนตีแบดรู้สึกว่าข้อมือมีปัญหา หลังจากนั้นก็มีอาการชาที่นิ้วตามมา ตอนนี้เป็นทั้งข้อมือ ปลายนิ้วจนถึงไหล่เลยค่ะ ชามาก ชาปลายนิ้วเป็นทั้งสองข้างนะคะ แต่ชาทั้งแขนคือด้านขวาค่ะ
    Archairaya Archairaya  Natthaphat
    แพทย์

     สวัสดีค่ะ

    สาเหตุของอาการชาปลายนิ้วที่พบได้บ่อย เช่น

    - โรคการกดทับเส้นประสาทข้อมือ (Carpal Tunnel Syndrome) เส้นประสาทที่รับความรู้สึกบริเวณมือถูกกดทับส่งผลให้เกิดอาการชาโดยเฉพาะบริเวณนิ้วหัวแม่มือ นิ้วชี้ และนิ้วกลาง ภาวะนี้มักเกิดจากการใช้งานบริเวณข้อมือ มืออย่างไม่ถูกวิธีเป็นเวลานาน หมอคิดว่าคุณ Archairaya อาจประสบภาวะนี้อยู่ค่ะ

    - ภาวะกระดูกคอทับเส้นประสาท (Cervical Radiculopathy) เกิดจากเส้นประสาทบริเวณคออักเสบหรือถูกกดทับส่งผลต่อเนื่องให้เกิดอาการชาที่ปลายนิ้วได้

    - การกดทับเส้นประสาทอัลนาร์ (Ulnar Nerve Entrapment) เกิดการกดทับบริเวณเส้นประสาทอัลนาร์ที่หล่อเลี้ยงควบคุมการทำงานของนิ้วนางและนิ้วก้อย

    - โรคเรย์นอด (Raynaud’s Disease) เกิดจากหลอดเลือดแดงเล็กที่อยู่ในนิ้วเกิดการหดตัวอย่างรวดเร็ว ทำให้เลือดไม่ไปเลี้ยงปลายนิ้วได้ไม่ดีส่งผลให้เกิดอาการชาตามมา

    - ภาวะอาการเส้นประสาทจากเบาหวาน (Diabetic Neuropathy) มักเกิดความเสียหายแก่เส้นประสาทบริเวณมือและเท้า

    - โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ (Rheumatoid Arthritis) เป็นโรคความผิดปกติของภูมิคุ้มกันในร่างกายทำให้เกิดอาการอักเสบบวม และสร้างความเจ็บปวดบริเวณข้อต่อกระดูก ซึ่งทำให้เกิดอาการชา ปวดบริเวณมือและนิ้วมือ

    อย่างไรก็ตามหมอไม้ได้เป็นผู้ตรวจร่างกายโดยตรงทำให้ไม่สามาถตอบได้อย่างชัดเจนว่าเป็นโรคใด แนะนำให้คุณ Archairaya ไปตรวจรักษากับแพทย์ที่โรงพยาบาลก่อนค่ะ เนื่องจากการตรวจร่างกายโดยตรงมีผลอย่างมากต่อการวินิจฉัยอาการนี้

    หลังตรวจแล้วแพทย์จะให้การรักษาที่เหมาะสมกับโรคที่พบค่ะ

    Archairaya Archairaya  Archairaya Archairaya
    สมาชิก
    ขอบคุณมากค่ะคุณหมอ หาหมอแร้วค่ะ เพิ่งทำ NCV + EMG ไปเมื่อวันเสาร์ค่ะ หมอบอกคร่าวๆว่าไม่พบอะไร แต่ ณ.เวลานี้ยังไมหายชาเลยค่ะ ชาหนาๆที่นิ้วก้อยถึงนิ้วชี้ทั้งสองข้างเรยค่ะ ชาครั้งนี้นานสุดตั้งแต่เมื่อคืนจนถึงตอนนี้เรยค่ะ กังวลมาก ส่วนมากหนักสุดจะเป็นข้างขวาค่ะ