• อาการก่อนเป็นประจำเดือนกับอาการตั้งครรภ์ต่างกันอย่างไร

    สมาชิก

    อาการจะเป็นประจำเดือนกับอาการตั้งครรภ์ต่างกันยังไงครับหมอ

     สวัสดีค่ะ คุณ 7Kspz,

                         อาการตั้งครรภ์ที่สำคัญคือ อาการขาดประจำเดือน แล้วประมาณ 2 สัปดาห์ต่อมา จึงจะเริ่มมีอาการแพ้ท้อง เช่น คลื่นไส้ วิงเวียน เหม็นอาหาร ไวต่อกลิ่นต่างๆ อยากทานอาหารแปลกๆ เป็นต้น แล้วตามด้วยอาการอื่นๆ ของระยะเริ่มแรก ได้แก่ คัดตึงเต้านม เจ็บบริเวณหัวนม ลานหัวนมสีคล้ำ รู้สึกอ่อนเพลีย ปัสสาวะบ่อย ท้องอืด อารมณ์เปลี่ยนแปลง เป็นต้น

                          ดังนั้น หากประจำเดือนขาดไปเกิน 2 สัปดาห์แล้วมีอาการต่างๆ ดังกล่าว ก็อาจมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นได้ ซึ่งการที่จะทราบว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่ ต้องตรวจหาการตั้งครรภ์จา่กเลือดหรือปัสสาวะค่ะ

                          สำหรับอาการก่อนการมีประจำเดือน ก็ย่อมจะเกิดในช่วงก่อนที่ประจำเดือนจะมา คือเข้าใกล้ช่วงที่ประจำเดือนจะมา ไม่ใช่เกิดหลังจากประจำเดือนขาดหายไป ซึ่งอาการจะมีได้หลากหลาย และในแต่ละเดือนก็จะไม่เหมือนกัน ในบางรอบเดือนอาจไม่มีอาการอะไรก็ได้ อาการได้เแก่ เจ็บเต้านม ปวดเมื่อยตัว อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ ปวดท้อง ท้องอืด ท้องผูกหรือท้องเสีย มีสิวขึ้น อยากทานอาหารมากกว่าปกติ อารมณ์แปรปรวน วิตกกังวล นอนไม่หลับ เป็นต้น