• มีตุ่มน้ำคล้ายสิวและคัน เป็นหลังมีเพศสัมพันธ์ เป็นอาการอะไร

  • สวัสดีครับ ผมอยากทราบว่า เม็ดที่ขึ้นมาเหมือนสิวแบบน้ำ พอผมบีบออก มีอาการคันมาก แล้วมันก็เริ่มมีขึ้นมา เหมือนจุดแดงๆๆแล้วก็แบบเดิม มันคันมากเลยครับคุณหมอ ผมอยากทราบว่าผมเป็นอะไรครับ ( มันเกิดหลังจากมีเพศสัมพันได้ 4-5 วันอะครับ ) ขอบคุณล่วงหน้านะครับ
    ไอร่ตัวอ้วน ชอบเอียงเอน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณไอร่ตัวอ้วน ชอบเอียงเอน

    ไม่แน่ใจว่าเป็นที่บริเวณไหนคะ คงเป็นที่ผิวหนังหรืออวัยวะเพศนะคะ

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -รูขุมขนอักเสบและมีการติดเชื้อร่วมด้วยเกิดเป็นสิวอักเสบมีหนอง

    -ฝี มักเป็นตุ่มหนองขนาดใหญ่ ปวด บวม เจ็บ มีไข้

    -เริมบริเวณอวัยวะเพศ ทำให้มีตุ่มน้ำ แสบร้อน

    -ผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน อาจเป็นตุ่มน้ำพุพอง คัน อาจเกิดจากการแพ้สารบางอย่างที่ทำให้ระคายเคืองเช่นสบู่ น้ำหอม โลชั่น

    การรักษาคงต้องขึ้นกับสาเหตุค่ะ การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนจำเป็นต้องตรวจร่างกายและเห็นรอยโรคจริงว่าหน้าตาเป็นอย่างไร อยู่ตรงไหนของร่างกายค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่มที่มีเพื่อลดการติดเชื้อเพิ่ม ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างได้ ไม่ควรเอายาอะไรไปทาเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย รับประทานยาแก้แพ้แก้คันได้ และหลีกเลี่ยงสารที่สงสัยว่าแพ้

    หากตุ่มน้ำเป็นหลายที่ ลุกลาม ปวด บวม แสบร้อนมาก มีไข้ ร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ