• มีอาการคันที่อวัยวะเพศ เจ็บๆ แสบๆ เกิดจากอะไร

  • สวัสดีค่ะ คืออาการที่เป็นจะรู้สึกคันๆที่อวัยวะเพศหรือน้องสาว คันๆแสบๆบางทีก็จี๊ดๆเหมือนโดนอะไรกัด สาเหตุคืออะไรค่ะ แล้วเสี่ยงเป็นโรคอะไรไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ มณฑิมา สุขขีชิต,

                    อาการคันที่อวัยวะเพศ อาจเกิดจาก

                  1. การติดเชื้อรา นอกจากอาการคันแล้ว อาจมีอาการเจ็บแสบได้ และผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศภายนอกอาจเกิดเป็นผื่นสีแดง หรือผิวหนังลอก บวมแดง  หากมีการติดเชื้อราในช่องคลอดร่วมด้วย อาจมีตกขาวที่ผิดปกติ คือตกขาวมีปริมาณมาก มีสีขาวขุ่นจับตัวเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียก หรือนมบูด

                   2. การแพ้สัมผัส เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก  หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้ผ้าอนามัย แพ้แป้งที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศภายนอก แพ้ถุงยางอนามัย เป็นต้น แต่มักพบผื่นแดงที่ผิวหนังร่วมด้วย

                    3. การเปียกชื้นบริเวณอวัยวะเพศ เช่น ชุดชั้นในรัดมากเกินไป ไม่ระบายอากาศ  หรือเหงื่อออกมาก

                    4. มีโรคหูดบริเวณอวัยวะเพศ ซึ่งจะเห็นเป็นตุ่มหรือติ่งที่ผิวมีลักษณะขุรขระ ปกติมักไม่ทำให้เกิดอาการ แต่อาจมีแสบหรือคันเล็กน้อยได้

                    5. มีแผลฉีกของเยื่อบุช่องคลอดหลังมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งในกระบวนการหายของแผลจะเกิดอาการคันได้

                    6. มีพยาธิเส้นด้ายหรือพยาธิเข็มหมุดจากในทวารหนักเข้ามาอยู่ที่ปากช่องคลอด แต่ก็จะมีอาการคันรูทวารหนักร่วมด้วย โดยเฉพาะเวลากลางคืน

                  ในเบื้องต้น ให้พยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่คาดว่าจะเป็นสาเหตุทำให้เกิดการแพ้และระคายเคืองก่อน และอย่าให้อวัยวะเพศเปียกชื้น ใส่กางเกงและกางเกงชั้นในที่ไม่รัดแน่นจนเกินไป งดการสวนล้างช่องคลอด หากมีอาการคันมาก อาจทานยาแก้แพ้แก้คัน เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น หากอาการคันไม่ดีขึ้น หรือมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ค่ะ