• เป็นขุยๆที่ใบหน้า ตรงระหว่างคิ้ว ซอกจมูกซ้าย และคาง แสบๆคันๆ เป็นมาเกือบเดือนแล้ว ควรทำอย่างไร

  •  Sorn Sorn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูเป็นขุยๆที่ใบหน้า ตรงระหว่างคิว ซอกจมูกซ้าย และคางอ่าค่ะ มันน่าเกลียดมาก มันขุยๆแสบๆคันๆ มันเป็นปื้นๆสีดำๆด้วย หนูไม่รู้เขาเรียกว่าอะไรอ่าค่ะ ไปหาร้านขายยามาเภสัชบอกว่าเป็น เริม เกิดจากพักผ่อนน้อย อย่าเครียด เขาเลยให้ยาแก้รอยแผลเป็นมา คือหนูเป็นมาเกือบ 1 เดือนแล้วค่ะ อยากหาย

    คุณ Sorn

    อาการของคนเป็นเริมน่าจะเป็นเม็ดใสๆเล็กๆ อยู่เป็นกลุ่มมากกว่านะครับ และจะแสบคันผิวหนังมาก  มีการขยายตัวได้เร็วครับ  แล้วจากนั้นจะแตกเป็นหนอง เพราะแบคทีเรียเข้าแทรกได้

     อีกสาเหตุหนึ่งอาจเกิดจากเชื้อรา มากกว่าทำให้เป็นขุยๆ และ เป็นปื้นดำๆ ได้

    สาเหตุจากภูมิแพ้ผิวหนัง  พวกเครื่องสำอางค์  ยาทากันแดด น้ำหอม สะบู่  หรืออาจเกิดจากโรคผิวหนังภูมิแพ้ที่เป็นกรรมพันธุ์ ได้

    คำแนะนำ  ควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยดีกว่า ครับ ถ้า 1 เดือนแล้วไม่ดีขึ้นแสดงว่าการรักษาไม่น่าจะมาถูกทาง